Tham vấn, hoàn thiện Nghị quyết phát triển ngành điều đến năm 2020

Tiếp tục các hoạt động tham vấn xây dựng Nghị quyết ngành điều theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, sáng ngày 24/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh cùng các thành viên trong Tổ tư vấn xây dựng Nghị quyết, đã tham vấn, lấy ý kiến góp ý của Hiệp hội Điều Việt Nam, các chuyên gia ngành điều để có cơ sở hoàn thiện Nghị quyết phát triển ngành điều Bình Phước đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, qua đó, góp phần tạo điều kiện cho ngành điều tỉnh nhà vượt qua khó khăn và phát triển bền vững.

Theo Hiệp hội Điều Việt Nam, vài năm trở lại đây, người trồng điều và doanh nghiệp chế biến điều Bình Phước gặp nhiều khó khăn do giá điều xuất khẩu giảm, thiếu hụt nguyên liệu trong nước dẫn đến điều nhập khẩu chiếm đến 75%…điều này đã tác động rất lớn đến giá điều trong nước cũng như giá trị nhân điều xuất khẩu.

Để ngành điều vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay và phát triển bền vững, theo ý kiến của Hiệp hội Điều Việt Nam và các chuyên gia, tỉnh cần chú trọng cải tạo vườn điều già cỗi, định hướng người dân lựa chọn, trồng giống điều cho năng suất cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, thích nghi với biến đổi khí hậu. Ngoài ra, Nghị quyết cần đề xuất xây dựng cơ chế bảo hộ ngành điều; tuyên truyền, thành lập các Hợp tác xã kiểu mới tổ chức canh tác theo hướng hữu cơ, triển khai ứng dụng công nghệ cao để nâng cao năng suất, chất lượng hạt điều. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức chế biến sâu, trong đó, chủ yếu là quỹ đất để doanh nghiệp đầu tư công nghệ hiện đại, góp phần nâng cao giá trị kim ngạch xuất khẩu. Các ý kiến cũng đề nghị tỉnh cần thiết quy hoạch, xây dựng cụm công nghiệp chế biến điều nhằm phục vụ chế biến sâu, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật, xúc tiến thương mại, quảng bá cho hạt điều Bình Phước.

Phát biểu tại buổi tham vấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh cảm ơn và đánh giá cao những ý kiến đóng góp xác thực của Hiệp hội Điều Việt Nam và các chuyên gia đối với những nhóm giải pháp phát triển ngành điều Bình Phước, đây là cơ sở quan trọng để tổ tư vấn ghi nhận, tiếp thu hoàn thiện Nghị quyết, để Nghị quyết sớm ban hành và đi vào thực tiễn, phát huy hết giá trị của cây điều và ngành sản xuất, chế biến điều trong nền kinh tế của tỉnh nhà.

Trần Cảnh

 

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb