Công nhận xếp hạng hai di tích khảo cổ tại Lộc Ninh

Sáng ngày 18/6, tại huyện Lộc Ninh, UBND tỉnh tổ chức Lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích khảo cổ quốc gia Thành đất hình tròn Lộc Tấn 2 và di tích Khảo cổ cấp tỉnh Bãi Tiên. Dự lễ có ông Nguyễn Kiều Linh, trưởng Cơ quan đại diện Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại TPHCM; Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước.

Theo báo cáo, Di tích Thành đất hình tròn Lộc Tấn 2 tại xã Lộc Tấn, được phát hiện vào năm 1999, khai quật vào năm 2000. Đây là di tích thành đất hình tròn rộng nhất và còn nguyên vẹn nhất trong các di tích thuộc loại hình này ở Bình Phước. Kết quả nghiên cứu về di tích khẳng định rằng đây là loại hình di tích độc đáo riêng có của Bình Phước, một loại hình cư trú cổ xưa của người tiền sử; là một mảng văn hóa cổ đặc biệt trong dòng chảy văn hóa ở khu vực Đông Nam Á thời tiền sử; là di sản văn hóa vô cùng quý giá của dân tộc Việt Nam.

Di tích Bãi Tiên cũng là di tích khảo cổ tại xã Lộc An, có đặc điểm riêng và lạ, được phát hiện trên địa bàn huyện Lộc Ninh vào cuối năm 2007. Bãi Tiên còn có tên gọi khác là mộ cổ ông Rlem gần với truyền thuyết về ông Rlem và lễ hội phá bàu của đồng bào S’tiêng sinh sống tại khu vực này. Chính vì vậy, di tích Bãi Tiên có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của cộng đồng nơi đây. Qua kết quả nghiên cứu bước đầu cho thấy đây là công trình có sự sắp đặt của bàn tay con người, là loại hình di tích khá đặc biệt, lần đầu tiên được ngành khảo cổ phát hiện.

Việc công nhận xếp hạng di tích khảo cổ Thành đất hình tròn Lộc Tấn 2 là di tích cấp quốc gia và di tích khảo cổ Bãi Tiên là di tích cấp tỉnh có ý nghĩa quan trọng, không chỉ là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh nhà; mà còn là cơ sở pháp lý quan trọng để tôn vinh những giá trị to lớn của di tích, là cơ sở để đẩy mạnh hoạt động bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích trong những năm tới.

Lệ Quyên – Phạm Quang

 

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb