Họp Ban Chỉ đạo 1261, thực hiện chính sách hỗ trợ giảm nghèo bền vững

Chiều ngày 19/6, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Lê Thị Xuân Trang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng đã chủ trì cuộc họp với các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện công tác xóa nghèo 1.000 hộ đồng bào dân tộc thiểu số (Ban chỉ đạo 1261) và các ban, sở, ngành hữu quan; các huyện, thị, thành phố nhằm xem xét thông qua danh sách hộ; nguồn lực; danh sách các sở, ngành, hội đoàn thể đăng ký thực hiện và tín dụng chính sách để giảm nghèo.

Theo Ban Dân tộc tỉnh, cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 1261 tỉnh, dự toán kinh phí để thực hiện chính sách hỗ trợ giảm nghèo bền vững cho 1.000 hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số trong năm nay gần 74 tỷ đồng, để thực hiện việc hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở; Hỗ trợ đất ở và sản xuất; nước sinh hoạt; con giống; vay vốn sản xuất; học nghề;…Đến thời điểm này, các huyện, thị, thành phố trong tỉnh đã triển khai chủ trương đến từng xã, phường, thị trấn để cấp ủy, chính quyền cơ sở tập trung nguồn lực thực hiện. Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tỉnh và các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Lao động, Thương binh, Xã hội và Ban Dân tộc tỉnh cũng đã đăng kí thực hiện chương trình giảm nghèo với nhiều chương trình, dự án cụ thể.

Thảo luận việc thực hiện công tác xóa nghèo 1.000 hộ đồng bào dân tộc thiểu số, một số đại biểu dự họp cho rằng, cần phân bổ theo thực tế ở địa phương; ưu tiên đối với các huyện có đông hộ dân tộc thiểu số nghèo; các sở, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể khi đăng kí hỗ trợ các dự án, chương trình cũng cần xác định nhu cầu của hộ dân để việc hỗ trợ đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Lê Thị Xuân Trang, Trưởng Ban Chỉ đạo 1261, nhấn mạnh: Trên cơ sở chỉ tiêu đã giao, các địa phương cần chủ động trong cách thức triển khai; phân bổ rõ ràng để cấp cơ sở chung tay thực hiện. Bà mong muốn, các địa phương cũng cần chủ động vận động thêm nguồn lực hỗ trợ bà con xây nhà ở khang trang hơn, đầu tư thêm cho sản xuất, góp phần thoát nghèo bền vững. Đối với các ý kiến tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo sẽ có sự trao đổi với các ngành liên quan, từ đó thống nhất phương thức thực hiện hiệu quả./.

Anh Ngọc – Trương Hiện

 

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb