Nhóm họa sĩ Đa Diện ra mắt thú vị tại TP HCM

60 tác phẩm của 12 tác giả nhóm Đa Diện – gồm: Nguyễn Minh, Nguyễn Huân, Chu Viết Cường, Dương Tuấn, Khổng Đỗ Duy, Nguyễn Mạnh Hùng, Bùi Hoàng Dương, Tào Linh, Doãn Hoàng Lâm, Phương Bình, Nguyễn Công Hoài, Nguyễn Thanh Bình – được trưng bày trong triển lãm “Đa diện 3″, vừa diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM, thu hút sự chú ý của công chúng.

Vẫn theo tiêu chí hoạt động của nhóm Đa Diện từ nhiều năm nay, triển lãm “Đa diện 3″ giới thiệu những sáng tạo mang tính đổi mới trong sáng tác của nhóm họa sĩ này. Nhóm Đa Diện gồm những họa sĩ đã định hình lối đi, có phong cách riêng và được công chúng biết đến. Thế nên, những tác phẩm của họ đưa vào triển lãm lần này đều mang đến những xúc cảm đặc biệt cho công chúng yêu hội họa, bởi sự đa dạng về đề tài, phong cách. “Với mỗi họa sĩ, những vùng đất mà họ từng đến, từng sống là nguồn cảm hứng, chất xúc tác để họ sáng tạo nên tác phẩm của mình. Ở đó là nơi họ được nói lên những suy nghĩ, xúc cảm của mình bằng ngôn ngữ hội họa… Cũng vì những duyên cớ ấy mà các tác phẩm của tôi trưng bày tại triển lãm “Đa diện 3″ là tâm tư của tôi về những vùng đất như thế. Năm tác phẩm mới nhất của tôi vẽ về con người và thiên nhiên của mảnh đất Hà Giang mang đến triển lãm này là tôi muốn đem không khí của miền Tây Bắc đến với công chúng yêu nghệ thuật miền Nam, bằng tình cảm dung dị, chân thành của tôi” – họa sĩ Dương Tuấn bày tỏ.

Tác phẩm của họa sĩ Dương Tuấn tại triển lãm “Đa diện 3”. (Ảnh do họa sĩ cung cấp)

Với họa sĩ Nguyễn Minh: “Tôi quan tâm đến những sự đối lập và đan xen lẫn nhau trong cuộc sống như văn hóa hiện đại – văn hóa truyền thống, cái cũ – cái mới, cái thực – cái ảo, quá khứ – hiện tại, trước – sau… Với đề tài phố – làng, đó là những nơi đã gắn liền với cuộc sống của nhiều tầng lớp người dân nhưng đã và đang bị biến đổi không thể cưỡng lại bởi quá trình đô thị hóa. Đâu đó ta thấy sự ngột ngạt, chật chội, o ép để ta như muốn phá tung, tự giải thoát… Mặc dù luyến tiếc quá khứ khi chứng kiến những đổi thay chóng mặt, tâm trạng của nhiều người trong đó có tôi, tuy nhiên, tôi không muốn thể hiện điều đó trong các tác phẩm của mình, ngược lại, tôi muốn có cái nhìn lạc quan hơn đối với sự biến đổi tất yếu ấy: Phố – làng có đan xen mới – cũ, truyền thống – hiện đại, trữ tình và rất lãng mạn”.

Đa Diện là nhóm mở – nơi quy tụ các nghệ sĩ ở nhiều lứa tuổi, nhiều vùng miền. Chính vì vậy sẽ có nhiều phong cách, nhiều quan niệm về nghệ thuật, nhiều cách diễn đạt ngôn ngữ mỹ thuật… Nhưng tất cả đều có điểm chung là luôn đổi mới chính mình, luôn vận động sáng tạo để thay đổi, để đi xa và tồn tại lâu dài hơn.

 

Thùy Trang

 

 

 

 

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb