Phát hiện 2 hầm bí ẩn trong kim tự tháp Ai Cập

Hai hầm chứa nằm trong kim tự tháp Giza, một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại.

Họ tìm thấy hai căn hầm trống bí ẩn sau khi “chụp X quang” kim tự tháp

Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện hai hầm chứa bí mật bên trong Kim tự tháp Giza 4.500 tuổi của Ai Cập.

Họ tìm thấy hai căn hầm trống bí ẩn sau khi “chụp X quang” kim tự tháp. Dự án “Scan Pyramids” (tạm dịch: Soi quét các kim tự tháp) đã phát hiện điều này sau khi phân tích các bức ảnh chụp được từ tháng 5.

Việc quét nhiệt độ đã xác định một bất thường lớn trong kim tự tháp, làm dấy lên cuộc tranh luận về sự tồn tại của một đường hầm dài ẩn bên trong. Cuộc tranh luận trên đến giờ mới có câu trả lời khi Bộ cổ vật Ai Cập công bố tìm thấy “hai phòng bất thường” trong kim tự tháp được xây dựng dưới thời vua Khufu.

Căn hầm còn lại nằm ở sườn phía đông bắc của kim tự tháp

Các nhà khoa học đang tiến hành thêm các xét nghiệm về kim tự tháp cao 146m này để xác định chức năng, tính chất và kích thước của các căn hầm.

Họ nói: “Giờ chúng tôi có thể xác nhận sự tồn tại của một “khoảng trống” sau mặt phía bắc của kim tự tháp. Nó có thể có ít nhất 1 hành lang, dẫn vào bên trong kim tự tháp”.

Căn hầm còn lại nằm ở sườn phía đông bắc của kim tự tháp. Hiện các nhà khoa học vẫn chưa phát hiện ra sự kết nối giữa hai căn.

Nhóm Scan Pyramids được dẫn dắt bởi Khoa Kỹ thuật tại Đại học Cairo, Ai Cập và Viện HIP có trụ sở tại Paris. Họ bắt đầu nhiệm vụ từ tháng 10 năm ngoái để tìm kiếm những căn phòng ẩn bên trong các kim tự tháp Khufu và Khafre, Bent và kim tự tháp Đỏ, tất cả ở phía nam Cairo.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu bên trong căn phòng đã được phát hiện từ trước của kim tự tháp

Dự án áp dụng kết hợp nhiều kỹ thuật không xâm lấn và không gây hại cho kỳ quan thiên nhiên thế giới, theo các nhà nghiên cứu.

Kim tự tháp Giza hay còn được gọi là Kim tự tháp Khufu, được đặt tên theo con trai của Pharaoh Snefru. Đây được coi là một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại, được xây dựng để làm hầm mộ cho pharaoh. Trước đó, các nhà khoa học đã phát hiện kim tự tháp có 3 căn phòng.

Theo Dân Việt

http://khoahocphattrien.vn

 

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb