Sẽ đầu tư xây dựng 2 cây cầu dân sinh kiên cố bắt qua Sông Lấp

Sau khi đi thăm hỏi, động viên người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ ở các địa phương, cuối giờ sáng 12/8, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cùng Phó Chủ tịch UBND Huỳnh Anh Minh đã làm việc với lãnh đạo huyện Bù Đăng và Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh.

Theo báo cáo trong 10 ngày qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra các loại hình thiên tai như: Lốc xoáy, mưa lớn, lũ, ngập lụt, sạt lở, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, cây trồng, vật nuôi, vật kiến trúc của người dân ở các huyện: Bù Đăng, Bù Gia Mập, Lộc Ninh, Bù Đốp, Hớn Quản. Mưa giông, lốc xoáy đã làm sập 2 căn nhà, tốc mái 40 căn, thiệt hại hơn 42 ha cây lâu năm như tiêu, cao su, điều, mít…

Riêng tại huyện Bù Đăng, mưa lũ những ngày qua đã làm 4 căn nhà bị ngập, 3 căn nhà bị hư hại do sạt lở đất, 7 chòi canh rẫy bị lũ cuốn trôi; trên 55ha cà phê, điều, cao su, cây ăn trái cùng 44,5 hecta hoa màu và cây trồng khác bị thiệt hại. Mưa lũ cũng cuốn trôi nhiều gia súc, gia cầm, ao cá; 2 cầu dân sinh và một số tài sản khác.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đã biểu dương tinh thần nỗ lực của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh và các địa phương trong việc huy động nhân lực, vật lực kịp thời để ứng phó với thiên tai, cứu giúp người gặp nạn. Theo dự báo, tình hình mưa lũ trong thời gian tới diễn biến phức tạp, các nhà máy thủy điện còn tiếp tục xả lũ, do đó, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, cùng các địa phương, nhất là huyện Bù Đăng, không chủ quan trong công tác phòng chống thiên tai. Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Đối với các hộ dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại Bù Đăng, việc khắc phục sẽ rất khó khăn, nên các địa phương cần sớm thống kê thiệt hại về về cây trồng và hoa màu để có những chính sách hỗ trợ, kịp thời. Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị UBND tỉnh can thiệp với các ngân hàng trong việc giảm lãi suất, khoanh, giãn nợ cho những hộ bị ảnh hưởng.

Bí thư Tỉnh ủy cũng đồng ý với kiến nghị của UBND tỉnh đầu tư xây dựng 2 cây cầu dân sinh kiên cố, tổng trị giá 30 tỷ đồng bắt qua Sông Lấp để đảm bảo an toàn cho người dân đi lại trong mùa mưa bão; và kiến nghị của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh về việc triển khai lắp đặt bản đồ ngập lụt tại những nơi có nguy cơ; đồng thời đề nghị UBND tỉnh cần có phương án di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm, vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở cao. Đối với các địa phương: làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân trong vùng ngập lụt đến nơi ở mới an toàn, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra ./.

                                                                  Lệ Quyên – Phạm Tăng

 

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb