Công tác cán bộ phải được đặt lên hàng đầu khi thực hiện nhất thể hóa

Sáng ngày 21/8, Trường Chính trị tỉnh Bình Phước phối hợp với Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Mô hình Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch Ủy ban nhân dân cùng cấp- từ lý luận đến thực tiễn”. Các ý kiến tại hội thảo đã làm rõ những mặt tích cực, ưu điểm nổi trội cũng như sự cần thiết của việc thực hiện mô hình này.

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 22 năm 2008 của Trung ương Đảng về “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở”, mô hình bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND cùng cấp đã mang lại hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành mọi hoạt động của địa phương ở những nơi thực hiện. Hiện cả nước có 16 huyện, quận; 638 xã, phường, thị trấn thực hiện chủ trương Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND. Mô hình đã phát huy nhiều ưu điểm của người đứng đầu “hai vai”, góp phần không nhỏ thúc đẩy chất lượng xây dựng hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả, giảm được các cuộc họp ở địa phương. Điểm chung của mô hình là tạo ra sự thống nhất từ khâu xây dựng, ban hành Nghị quyết đến chỉ đạo, triển khai thực tế; nâng cao sức lãnh đạo của Đảng.

Tại Bình Phước, đến nay toàn tỉnh đã có 22/111 xã, phường, thị trấn đã thực hiện mô hình Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND cấp xã. Về trình độ chuyên môn, lý luận chính trị của đội ngũ này, hiện có 7 đồng chí sau đại học, 15 đồng chí có trình độ đại học, 18 đồng chí có trình độ cao cấp lý luận chính trị. Thực tế cho thấy, các cấp ủy đảng đã chủ động chuẩn bị nhân sự và lựa chọn thời điểm phù hợp để bố trí chức danh “hai vai” một cách chu đáo, đúng quy trình, gắn với việc phát huy trách nhiệm của tổ chức, người đứng đầu trong hệ thống chính trị cơ sở.

Tại hội thảo, bên cạnh việc tập trung thảo luận thực trạng, giải pháp và những kinh nghiệm thực hiện mô hình, các đại biểu đã dành nhiều thời gian đi sâu phân tích công tác cán bộ; cơ chế kiểm soát quyền lực khi thực hiện mô hình. Nhắc lại lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, các đại biểu cho rằng, công tác kiểm soát quyền lực người tiếp nhận nhiệm vụ Bí thư kiêm Chủ tịch UBND, công tác đào tạo, điều động luân chuyển cán bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm, đủ lực khi thực hiện mô hình cần phải đặt lên hàng đầu.

Kết luận hội thảo, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Bình Phước Trần Tuyết Minh cho rằng, kết quả tại hội thảo một lần nữa khẳng định tính vượt trội của mô hình, sự cần thiết để nhân rộng trong thời gian tới, cũng như đóng góp thêm luận cứ khoa học cho công tác đào tạo, giảng dạy ở các trường chính trị địa phương. Bà Trần Tuyết Minh cũng khẳng định, những ý kiến xác đáng, tâm huyết tại hội thảo sẽ giúp cho việc thực hiện mô hình Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND cùng cấp đi vào thực chất, hiệu quả từ khâu quy hoạch cán bộ, đào tạo cán bộ, trách nhiệm người đứng đầu, cơ chế giám sát của nhân dân cũng như vai trò của người tham mưu, giúp việc cho người đảm nhận Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND cùng cấp./.

Anh Ngọc – Trương Hiện

 

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb