Hội nghị phát triển hồ tiêu bền vững: Tìm giải pháp cho cây tiêu

Sáng ngày 23.8, tại tỉnh Đắk Nông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh cùng lãnh đạo các Sở, ngành liên quan của tỉnh Bình Phước đã tham dự Hội nghị phát triển hồ tiêu bền vững đáp ứng yêu cầu các hiệp định thương mại tự do. Hội nghị do Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Công Thương, Hiệp Hội hồ tiêu Việt Nam và UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức.

Theo báo cáo, ở nước ta, cây tiêu được trồng ở 28 tỉnh, trong đó tập trung chủ yếu là các tỉnh Tây nguyên và Đông Nam bộ. Từ năm 2010, diện tích tiêu tăng rất nhanh, đến năm 2017 đạt gần 152 ngàn hecta, tăng 196%, vượt định hướng phát triển trên 100.000 hecta. Diện tích cây trồng này bắt đầu giảm xuống 149 ngàn hecta vào năm 2018 và dự kiến năm nay còn 140 ngàn hecta. Nguyên nhân do khi giá tiêu giảm mạnh, nông dân đã hạn chế hoặc không chăm sóc, không phòng trừ sâu bệnh dẫn đến cây suy kiệt, giảm sức chống chịu với dịch bệnh và điều kiện thời tiết không thuận lợi. Theo báo cáo của Sở NN&PTNT các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắc, Đắk Nông, Bình Phước, Đồng Nai và Bà Rịa Vũng Tàu, diện tích cây tiêu chết trong năm qua trên 22 ngàn ha.

Hội nghị tập trung đánh giá xu hướng thị trường hạt tiêu, đồng thời đưa ra một số giải pháp nâng cao giá trị gia tăng và năng lực cạnh tranh của ngành hàng tiêu Việt Nam, như: rà soát các giống tiêu đang tồn tại; tăng cường công tác tuyển chọn vườn cây đầu dòng để có nguồn giống tốt phát triển sản xuất; tiếp tục đầu tư cho hệ thống nghiên cứu, chọn tạo và nhập nội các giống cây tiêu thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu và dịch bệnh; xây dựng cơ chế khuyến khích phát triển cây tiêu bền vững; phát triển theo chuỗi cung ứng để nâng cao giá trị canh tác, chế biến, xuất khẩu.

Theo Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Nông thôn Lê Quốc Doanh, chính sự phát triển quá nhanh, quá nóng, phá vỡ quy hoạch trong thời gian qua đã dẫn đến nhiều hệ lụy. Vì vậy, trong thời gian tới, cần ổn định diện tích cây tiêu ở mức 100 ngàn hecta; đồng thời đẩy mạnh canh tác theo hướng hữu cơ để cây tiêu phát triển bền vững. Ông cũng lưu ý các địa phương cần quản lý tốt các giống tiêu, chú trọng đến sự liên kết theo chuỗi giá trị.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu các cơ quan liên quan thuộc Bộ cần cập nhật các quy trình sản xuất, nghiên cứu đưa ra bộ giống rõ ràng; thực hiện tốt việc quản lý dịch bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong sản phẩm; khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào các địa phương; đồng thời tiếp tục phổ biến nội dung yêu cầu của các Hiệp định thương mại tự do để các doanh nghiệp cũng như người nông dân hiểu rõ để thực hiện thật tốt.

   Lệ Quyên – Viết Bằng

 

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb