Giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Sáng ngày 19/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh  Huỳnh Thị Hằng đã chủ trì cuộc họp lãnh đạo các Sở ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố để nghe báo cáo tiến độ giải ngân vốn đầu tư công 8 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh, thảo luận các nhóm giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn những tháng còn lại của năm.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tổng kế hoạch vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh năm nay trên 4 ngàn tỷ đồng, nguồn vốn đã giải ngân 8 tháng đầu năm trên 1.322 tỷ đồng, đạt 33% kế hoạch năm. Trong đó, tỷ lệ giải ngân vốn ngân sách Trung ương đạt 44%, vốn ngân sách địa phương là 31%, nguồn vốn phân cấp do tỉnh quản lý đạt 35%, cấp huyện, thị xã, thành phố quản lý đạt 32%.

Nguyên nhân tỷ lệ giải ngân đạt thấp chủ yếu là do một số dự án của tỉnh chưa đấu giá quyền sử dụng đất, dẫn đến các dự án sử dụng vốn từ đấu giá sử dụng đất chưa có nguồn để giải ngân. Một số dự án lớn như đường nội bộ Khu công nghiệp Đồng Xoài 1, dự án kè và nạo vét hồ suối Cam, khu dân cư Bắc tỉnh lỵ tỉnh, tuyến đường phục vụ xây dựng Công viên văn hóa tỉnh còn vướng ở khâu đền bù, giải phóng mặt bằng…nên chưa thể giải ngân vốn để thi công. Ngoài ra, nguồn vốn Trung ương giao trong tháng 7 từ nguồn dự phòng nên đến nay chưa kịp giải ngân.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng cơ bản thống nhất với các nhóm giải pháp được Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu, đề xuất, trong đó có việc tạm mượn trên 400 tỷ đồng từ nguồn thoái vốn Nhà nước tại Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Bình Phước và một phần nguồn đấu giá tiền sử dụng đất của tỉnh để bố trí cho các chủ đầu tư. Bên cạnh chủ trương thành lập các Hội đồng bồi thường, giải phóng mặt bằng gắn với sự tham gia của các chủ đầu tư ở các địa phương,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng cũng đề nghị các chủ đầu tư nêu cao vai trò trách nhiệm, tăng cường công tác phối hợp với các ngành chức năng để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, khai thác tốt các nguồn đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trong những tháng còn lại của năm nay.

Trần Cảnh

 

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb