Triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành Y tế

Tại điểm cầu Bình Phước, sáng ngày 20/9, thừa ủy quyền của UBND tỉnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Từ Phương Nam cùng lãnh đạo một số ban, sở ngành, đơn vị ngành y tế đã tham dự Hội nghị trực tuyến về đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong y tế. Hội nghị do Bộ Y tế tổ chức đến các điểm cầu trong cả nước.

Hiện nay, tình trạng xếp hàng thanh toán viện phí phổ biến tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh, nhất là các bệnh viện lớn. Điều này gây ra nhiều bất lợi. Đối với bệnh nhân, bất tiện khi phải đem theo tiền mặt, mất thời gian chờ đợi thanh toán, mệt mỏi khi phải nộp tiền nhiều lần nếu thực hiện nhiều khâu khám bệnh. Đối với cơ sở khám chữa bệnh, ngoài việc phải chuẩn bị số lượng lớn tiền lẻ để trả lại còn phải bố trí đủ nhân viên làm việc trong khâu thu viện phí. Hiện nay, hơn 30 bệnh viện trong cả nước đã triển khai giải pháp thanh toán điện tử. Thực tế cho thấy phương thức thanh toán này đã góp phần hiệu quả vào việc giảm thủ tục hành chính và thời gian chờ đợi cho người đợi cho người dân.

Có 6 phương thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt trong y tế, bao gồm: chuyển khoản; thanh toán bằng máy chấp nhận thẻ POS; thanh toán bằng thẻ thanh toán viện phí (thẻ khám bệnh thông minh); thanh toán bằng mã phản hồi nhanh QR Code; thanh toán tích hợp qua mã hóa đơn thanh toán; thanh toán qua Cổng thanh toán kết nối Website của bệnh viện. Đối với người dân không có tài khoản thì có hai giải pháp: Thứ nhất, dùng thẻ thanh toán nội bộ của bệnh viện – nghĩa là cơ sở khám chữa bệnh liên kết hoặc tự phát hành thẻ nội bộ bệnh viện, người dân khi đến bệnh viện, chỉ nộp tiền 1 lần, sau đó tiến hành thanh toán tại các điểm khám; sau khi kết thúc khám bệnh, nếu số tiền trong thẻ còn dư người dân có thể lấy lại hoặc để dùng cho các lần khám tiếp theo. Thứ hai, giải pháp qua ví điện tử, trước khi đến bệnh viện, người dân sẽ nạp tiền vào ví điện tử thông qua các điểm giao dịch của đơn vị cung cấp dịch vụ hoặc điểm giao dịch được ủy quyền như Thế giới di động, FPTShop, ViettelPost…

Hội nghị lần này cũng đã tiến hành khai trương Cổng hỗ trợ giao dịch điện tử trong y tế và ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Y tế và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Ngọc Huyền – Nguyễn Tấn

 

 

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb