Nhiều chương trình hợp tác hiệu quả giữa Đà Nẵng và các địa phương của Lào

(ĐCSVN) – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh, quan hệ hữu nghị Việt – Lào là mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện từ lịch sử tới hiện tại. Trên đà hợp tác phát triển giữa hai nước, TP Đà Nẵng đã chủ động xúc tiến và có nhiều chương trình hợp tác hiệu quả với các đối tác Lào.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ CHDCND Lào theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 1-3/10/2019, tối 2/10, tại Đà Nẵng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí đã tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith.

Tại buổi tiếp kiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã giới thiệu về TP Đà Nẵng, những thành tựu kinh tế – xã hội và định hướng phát triển của thành phố trong những năm tới.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh, quan hệ hữu nghị Việt – Lào là mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện từ lịch sử tới hiện tại. Trên đà hợp tác phát triển giữa hai nước, TP Đà Nẵng đã chủ động xúc tiến và có nhiều chương trình hợp tác hiệu quả với các đối tác Lào. TP Đà Nẵng đã ký Bản ghi nhớ (MOU) về quan hệ hữu nghị, hợp tác với 5 tỉnh Nam Trung Lào gồm: Attapeu, Sekong, Salavan, Champasak và Savannakhet. Đặc biệt, ngay trong thời điểm mà Thủ tướng Thongloun Sisoulith và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ CHDCND Lào thăm Đà Nẵng thì Đoàn công tác do Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng đang có chuyến thăm và làm việc tại 5 địa phương của Lào có ký kết hợp tác với TP Đà Nẵng.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí cũng cho biết, thời gian qua, Đà Nẵng đã triển khai các dự án hỗ trợ 5 tỉnh Nam Trung Lào trên các lĩnh vực giáo dục đào tạo, nông nghiệp, xây dựng trường, trung tâm tiếng Việt, trao đổi học tập kinh nghiệm, quy hoạch đô thị… với tổng kinh phí hơn 60 tỷ đồng.

Trên lĩnh vực giáo dục, từ năm 2002 đến nay, Đại học Đà Nẵng đã tiếp nhận gần 750 lưu học sinh Lào đến học tại Đà Nẵng. Năm học 2018 – 2019, UBND thành phố đã quyết định cấp học bổng cho 86 lưu học sinh các tỉnh Savannakhet, Attapu, Salavane và Champasak. Từ năm 2008, TP Đà Nẵng đã cử cán bộ tham gia khóa học tiếng Lào trong thời gian 9 tháng tại Champasak nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ tiếng Lào.

Về văn hóa, hai bên có nhiều chương trình giao lưu văn hóa như giao lưu biểu diễn nghệ thuật, triển lãm tranh…

Về hợp tác kinh tế và các lĩnh vực khác, TP Đà Nẵng đã mời và hỗ trợ cho đoàn lãnh đạo cùng doanh nghiệp các tỉnh Nam và Trung Lào sang tham dự Hội chợ Quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư Hành lang Kinh tế ĐôngTây (EWEC) Đà Nẵng và kết nối cho một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp của thành phố về chương trình làm việc, tìm kiếm thị trường, cơ hội hợp tác đầu tư tại Lào. Thành phố còn có các hoạt động hợp tác và giao lưu quân sự với tỉnh Salavane và Sekong.

Theo kế hoạch, trong ngày 3/10, Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ CHDCND Lào sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Khu Công nghệ cao TP Đà Nẵng và 1 cơ sở trồng rau sạch tại thành phố./.

Tin, ảnh: Đình Tăng

dangcongsan.vn

 

 

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb