Hội thảo về trách nhiệm của Nhà báo khi tham gia mạng xã hội

“Trách nhiệm của Nhà báo khi tham gia mạng xã hội” là chủ đề Hội thảo chuyên đề do Đài Phát thanh và Truyền hình các tỉnh trong khu vực Đông Nam bộ phối hợp tổ chức, diễn ra sáng ngày 4/10, tại tỉnh Bình Dương.

Trong thời gian qua, đại đa số người làm báo cả nước nói chung, khu vực Đông Nam Bộ nói riêng đã làm tốt chức năng dẫn dắt, định hướng dư luận xã hội bằng những quan niệm đúng đắn, mang tính tích cực trên mạng xã hội. Tuy nhiên, vẫn còn một số người làm báo đưa ra quan điểm cá nhân tiêu cực, gây ảnh hưởng không tốt tới dư luận xã hội, làm suy giảm lòng tin của các tầng lớp nhân dân đối với báo chí và đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam.

Hội thảo đi sâu phân tích, đánh giá về vai trò, trách nhiệm của nhà báo đối với việc ứng xử thông tin, khai thác thông tin trên mạng xã hội vào nhiệm vụ được giao. Theo các đại biểu, các nhà báo cần đẩy mạnh công tác đấu tranh, phê bình các thông tin sai lệch làm ảnh hưởng đến lợi ích của quốc gia, dân tộc, các tổ chức, cá nhân; Nhà báo luôn phải tỉnh táo, cẩn trọng trước những thông tin trên mạng xã hội; Nhà báo cũng phải biết từ chối like, share, bình luận những thông tin mà bạn bè, người thân kêu gọi chia sẻ, nhất là những thông tin chưa kiểm chứng. Nhà báo ngày nay cũng phải không ngừng học tập về cả chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp để xứng đáng là nhà báo cách mạng trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay.

Hội thảo đã đem đến cho các phóng viên, biên tập viên cách nhìn nhận toàn diện về vai trò của mạng xã hội và trách nhiệm của các nhà báo khi tham gia mạng xã hội, từ đó nêu cao trách nhiệm của mình trước Đảng, Nhà nước, nhân dân và nghề nghiệp.

 Lệ Quyên – Phạm Tăng

 

 

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb