Lấy ý kiến đóng góp đối với dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi

Sáng ngày 8/10, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp đối với dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi 2019 nhằm thể hiện vai trò và trách nhiệm của tổ chức công đoàn đối với việc hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật của nhà nước về những vấn đề có liên quan trực tiếp đến công đoàn và người lao động. Hội nghị có sự tham gia của đại diện các công đoàn cơ sở trực thuộc, công đoàn công ty, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tham dự đã tập trung thảo luận và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng cho các nội dung có liên quan trực tiếp đến quyền lợi của công đoàn và người lao động, bao gồm: giảm thời gian làm việc từ 48 giờ/tuần xuống còn 44 giờ/tuần; tăng thêm ngày nghỉ lễ trong năm; vấn đề tăng độ tuổi nghỉ hưu; vấn đề sửa đổi tiền lương; vấn đề lao động nữ và bình đẳng giới; quyền lợi và hoạt động của tổ chức đại diện của người lao động tại cơ sở hiện nay.

Theo đó, các đại biểu đều thống nhất với nội dung giảm giờ làm từ 48 giờ xuống còn 44 giờ để người lao động có thời gian tái tạo sức lao động, đồng thời tăng thêm 3 ngày nghỉ lễ trong năm. Đối với nội dung tăng độ tuổi nghỉ hưu, nhiều đại biểu cho rằng nên giữ nguyên độ tuổi nghỉ hưu của nữ ở mức 55 tuổi như hiện nay, nhất là đối với một số ngành nghề mang tính đặc thù. Bên cạnh đó, vấn đề tiền lương cũng cần phải được tính toán để phù hợp hơn nữa với mức sống tối thiểu của người lao động. Ngoài ra, một số nội dung khác cũng được các đại biểu quan tâm đóng góp như: Tiếp tục gia hạn hợp đồng đối với phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ dưới 1 tuổi, tăng thêm quyền lợi cho các cá nhân hoạt động tại công đoàn cơ sở.

Đánh giá cao những đóng góp của các đại biểu, đoàn chủ trì hội nghị cho biết sẽ tiếp thu, tổng hợp các ý kiến và trình lên cơ quan cấp trên.

Trước đó, tại kì họp thứ Bảy, Quốc hội khoá XIV, Chính phủ đã trình Quốc hội dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi gồm 17 chương, 221 điều, sửa đổi 171 điều trong tất cả các chương và có liên quan đến 14 chính sách lớn./.

 Thu Thảo – Bá Thanh

 

 

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb