Công nhận 19/19 xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế

Chiều ngày 8/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng đã chủ trì họp Hội đồng xét công nhận xã đạt tiêu chí quốc gia về Y tế, để xét công nhận lại 9 xã đã được công nhận cách đây 3 năm và xét công nhận thêm 10 xã mới năm 2019.

Theo báo cáo của Sở Y tế, trong thời gian qua, Hội đồng cấp tỉnh đã phúc tra tại 19 xã, trong đó có 9 xã đã được công nhận cách đây 3 năm và 10 xã đề nghị xét công nhận mới năm 2019, với kết quả 19/19 xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế thuộc các huyện: Lộc Ninh, Bù Đăng, Phú Riềng, Chơn Thành, Hớn Quản và Bù Gia Mập.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, các xã được phúc tra đợt này còn một số hạn chế như: tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế chưa cao, nhất là các xã về đích nông thôn mới năm 2019 như Lộc Điền, Minh Thắng, Minh Lập, chỉ đạt tương ứng 60,14%, 83% và 84%. Một số xã có tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế thấp như Nghĩa Trung 56,4%, Đoàn Kết 63,9%, Nghĩa Bình 74%. Một số trạm Y tế thiếu chức danh đông y, dược sĩ, nhân viên y tế thôn bản chưa được đào tạo, việc cập nhật kiến thức chuyên môn còn hạn chế. Một số trạm Y tế xây dựng theo thiết kế cũ, thiếu phòng, xuống cấp…

Thống nhất với kết quả phúc tra của Hội đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng xét duyệt, đã yêu cầu Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo việc thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế để duy trì và nâng cao chất lượng các trạm Y tế xã đã đạt chuẩn, gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Ông cũng yêu cầu Sở Y tế tiếp tục đánh giá sát về hạ tầng, trang thiết bị, thuốc và các phương tiện khác; đồng thời nâng cao trình độ chuyên môn tại các trạm Y tế xã chưa đạt để đến năm 2020, phấn đấu 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh đạt tiêu chí quốc gia về y tế./.

 Phạm Tăng

 

 

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb