Thổ Nhĩ Kỳ dọa đánh sang Syria, ông Trump cảnh báo ‘lằn ranh đỏ’

Thổ Nhĩ Kỳ vừa đưa ra cảnh báo với lực lượng người Kurd ở Syria, tuyên bố sắp tiến sang nước láng giềng cùng một lực lượng liên minh nhằm thực hiện chiến dịch dọn dẹp biên giới.

Ảnh: Reuters

“Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với Quân đội Syria Tự do, sẽ sớm vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – Syria. Các chiến binh YPG có hai lựa chọn: Họ có thể đào tẩu, hoặc chúng tôi sẽ phải ngăn họ phá vỡ các nỗ lực chống IS của chúng tôi”, phát ngôn viên Fahrettin Altun của chính quyền Ankara thông báo trên Twitter.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi quân đội Mỹ thông báo rút khỏi Syria, dọn đường cho chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó cũng có thông tin về các cuộc không kích nhằm vào nhiều vị trí người Kurd dọc biên giới Syria – Iraq chưa đầy một ngày sau động thái trên, khi Ankara thông báo sẵn sàng cho chiến dịch.

Từ lâu chính quyền của Tổng thống Tayyip Erdogan đã than phiền về sự hiện diện của các chiến binh người Kurd dọc biên giới miền bắc Syria, cho rằng họ liên minh với Đảng Công nhân Kurd (PKK), một tổ chức vũ trang hoạt động chống Ankara nhiều thập niên qua.

Ankara hy vọng sẽ đẩy lui các chiến binh người Kurd khỏi biên giới để tạo ra một vùng an toàn, mà theo kế hoạch được sử dụng làm nơi tái định cư hàng tri