Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri chuyên đề với thanh niên

Chiều ngày 9/10, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Điểu Huỳnh Sang, cùng các ĐBQH Tôn Ngọc Hạnh, Phan Viết Lượng đã có buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề với thanh niên, góp ý dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi).

Dự kiến Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội khóa XIV sẽ cho ý kiến 8 dự án luật, trong đó có Luật Thanh niên sửa đổi. Việc sửa đổi Luật này nhằm hoàn thiện hơn hệ thống chính sách, pháp luật đối với thanh niên, đồng thời phát huy hơn nữa vai trò của thanh niên trong cách mạng công nghiệp 4.0.

Đóng góp ý kiến tại buổi tiếp xúc, cử tri mong muốn Luật cần quy định rõ về: Đầu tư sân chơi, nơi luyện tập thể thao ở cơ sở để tăng cường thể chất cho thanh niên; Có thêm chính sách học tập nâng cao trình độ thanh niên; Quan tâm hơn về chế độ cho thanh niên sau xuất ngũ; Có chính sách dành cho cán bộ đoàn, hội, đội sau khi quá tuổi Đoàn. Cử tri thanh niên cũng đề xuất giãn độ tuổi thanh niên từ 16 đến 32 sang 15 đến 35 tuổi; Đề xuất mỗi địa phương tỉnh thành cần xây dựng quỹ khởi nghiệp cho thanh niên; Ưu tiên chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật cho thanh niên vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Chú trọng đào tạo các kỹ năng mềm, kỹ năng sống, kỹ năng phỏng vấn và làm việc nhóm cho thanh niên từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường…

Kết thúc buổi tiếp xúc, đại biểu Quốc hội Phan Viết Lượng đánh giá cao các ý kiến đầy tránh nhiệm của cử tri thanh niên, qua đó cung cấp nhiều thông tin quý giá, phản ánh những khó khăn trong công tác thanh niên, là cơ sở cho Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổng hợp, thảo luận, đóng góp cho dự án Luật thanh niên tại kỳ họp sắp tới.

** Tiếp xúc cử tri các xã Thống Nhất, Phước Sơn, Đoàn Kết, Đăng Hà, huyện Bù Đăng sáng cùng ngày, đã có rất nhiều ý kiến phản ánh những bức xúc và mong muốn sớm được giải quyết của cử tri chuyển đến ĐBQH. Trên lĩnh vực đất đai, cử tri phản ánh việc thu hồi đất từ những năm trước đây làm ảnh hưởng đến đời sống người dân; Việc bồi thường khi nhà nước thu hồi đất chưa thỏa đáng; Cấp đất sai đối tượng; Nhiều hộ dân chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…Cử tri bức xúc trước tình trạng gian lận trong mua bán; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Tình trạng hư hỏng và thi công dở dang ở một số tuyến đường giao thông gây mất trật tự an toàn giao thông, ảnh hưởng đời sống người dân; Tình hình khai thác cát làm sạt lỡ đất của người dân, thiếu điện sinh hoạt ở một số ấp, sóc vùng sâu vùng xa; Việc khiếu nại tố cáo kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm; Ô nhiễm môi trường từ hoạt động sản xuất chế biến hạt điều ở địa phương…Bên cạnh đó, cử tri còn quan tâm đến một số vấn đề lớn như: Cần đổi mới và nâng cao hơn nữa chất lượng các buổi tiếp xúc cử tri; Nhà nước cần có giải pháp để giải quyết tình trạng bệnh viện quá tải nhất là ở những bệnh viện lớn; Vấn đề xóa nghèo bền vững đặc biệt là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số

Những ý kiến, vấn đề cử tri quan tâm, phản ánh đã được lãnh đạo các sở ngành, địa phương trao đổi giải trình, phần nào giải đáp được những thắc mắc của người dân. Đoàn ĐBQH tỉnh cũng đã tiếp thu, ghi nhận những kiến nghị của cử tri và đề nghị các ngành, địa phương tiếp tục xem xét trả lời. Đối với những ý kiến mang tầm vĩ mô, Đoàn sẽ tổng hợp đưa ra thảo luận tại kỳ họp sắp tới./.

 Thanh Lâm

 

 

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb