Không để những người thiếu phẩm chất, năng lực tham gia vào bộ máy

Hiện nay công tác chuẩn bị cho Đại hội đang được triển khai nhằm chuẩn bị về văn kiện và chuẩn bị một đội ngũ cán bộ như mong muốn của bà con. Đó là chọn được người cán bộ có đức, có tài, tuyệt đối không để những người thiếu phẩm chất, năng lực tham gia vào bộ máy.

Đó là nhấn mạnh của đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh (Đại biểu Quốc hội thuộc Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 1) tại buổi tiếp xúc hơn 300 cử tri các quận 1, 3, 4 ngày 15/10, trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Cùng dự còn có đại biểu Thiếu tướng Ngô Tuấn Nghĩa, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh; Lâm Đình Thắng, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận Bình Thạnh.

Đồng chí Trần Lưu Quang trò chuyện với các cử tri sau buổi tiếp xúc với cử tri kết thúc

Công tác thu hồi tài sản từ các vụ án tham nhũng còn hạn chế

Tại buổi tiếp xúc, cử tri cho rằng, hiện nay chúng ta có một nền chính trị ổn định, kinh tế đang trên đà phát triển tốt, Quốc hội trong thời gian qua cũng đã sửa đổi, bổ sung một số điều luật phù hợp với thực tiễn nên được cử tri đánh giá cao và bày tỏ vui mừng.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hiện nay cũng còn tồn tại một số vấn đề cần phải làm rõ, có giải pháp triệt để.

Đối với vấn đề phòng chống tham nhũng, Trung ương đã có những chỉ đạo rất quyết liệt và kết quả thời gian gần đây đã được người dân rất đồng tình, ủng hộ. Tuy nhiên, nhiều cử tri vẫn băn khoăn vấn đề thu hồi tài sản từ các vụ án tham nhũng còn hạn chế.

Cử tri Trương Hoài Quang (quận 3) cho rằng, phải tăng cường công tác thu hồi tài sản tham nhũng song hành cùng với công tác phòng chống tham nhũng để nâng cao tính răn đe và để việc phòng, chống tham nhũng có ý nghĩa hơn.

Cử tri Hồ Quang Chính (quận 3) đánh giá việc phòng chống tham nhũng còn nhiều hạn chế về cơ chế, chính sách và còn tình trạng “kéo bè kéo phái”; tham nhũng ngay trong những người chống tham nhũng. Cử tri đề nghị, Quốc hội cần có những tác động mạnh hơn nữa đối với vấn đề này. Cần củng cố lại cơ quan làm công tác chống tham nhũng, không để tham nhũng ngay tại cơ quan đi chống tham nhũng. Cần tăng cường giám sát đối với các ngành, lĩnh vực có nguy cơ tham nhũng, giám sát có trọng tâm, trọng điểm đồng thời khi xử lý vi phạm cần công khai, minh bạch cho nhân dân được biết.

Bên cạnh vấn đề tham nhũng, cử tri cũng kiến nghị nhiều về công tác cán bộ. Cử tri Trương Hoài Quang (quận 3) cho rằng, sắp tới đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng, công tác nhân sự là nội dung rất quan trọng. Mỗi đại biểu cần phải có chương trình hành động cụ thể, đảm bảo cho lợi ích của quốc gia, của người dân.

Về vấn đề Thủ Thiêm, cử tri Nguyễn Hữu Châu (quận 3) bày tỏ, thời gian gần đây, TP Hồ Chí Minh đã công bố nhiều chính sách ở khu đô thị Thủ Thiêm được người dân ghi nhận. Song, những người đứng đầu Thành phố thời kỳ 1996- 2016 cần báo cáo trước nhân dân những thành tích đã làm được trong công cuộc xây dựng, phát triển Thành phố.

Cử tri kiến nghị với các Đại biểu Quốc hội tại buổi tiếp xúc ngày 15/10

Không né khó khăn, không né trách nhiệm

Phát biểu kết luận tại buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí Trần Lưu Quang đã thay mặt cho Tổ Đại biểu ghi nhận tất cả ý kiến của các đại biểu và cho biết, ý kiến nào thuộc thẩm quyền của Thành phố, sẽ kiến nghị với cơ quan chức năng để giải quyết sớm cho bà con; đối với những ý kiến vượt thẩm quyền của Thành phố thì các đại biểu sẽ kiến nghị với Quốc hội. Đồng chí Trần Lưu Quang khẳng định sẽ không bỏ sót bất kỳ ý kiến nào của cử tri.

Đồng thời, theo đồng chí Trần Lưu Quang, những ý kiến của cử tri cũng là những ý kiến quý báu đối với các đại biểu trong tư duy, trong hành động, trong ứng xử hàng ngày.

Chia sẻ về các kiến nghị của cử tri, đối với vấn đề Thủ Thiêm, đồng chí Trần Lưu Quang cho biết, thanh tra Chính phủ đã xác định 4,3 ha là nằm ngoài ranh. Thành phố đang thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ. Còn về 160 ha theo quy hoạch ban đầu xây dựng khu tái định cư, Thanh tra Chính phủ đang trình cấp có thẩm quyền và khi có quyết định cụ thể, Thành phố sẽ triển khai thực hiện theo đúng quy định.

Cũng theo đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã có đoàn công tác kiểm tra dấu hiệu vi phạm của tổ chức, cá nhân qua các thời kỳ liên quan tới việc lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Nếu không có gì thay đổi thì trước Tết Nguyên đán năm nay, sẽ có kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về vấn đề này.

Đồng chí Trần Lưu Quang khẳng định, hiệnThành phố đang nỗ lực xử lý các vấn đề ở Thủ Thiêm với tinh thần trách nhiệm, quyết liệt, không né tránh khó khăn, không né tránh trách nhiệm. Tuy nhiên, do dự án trải qua một thời gian dài, nhiều quy định pháp luật đã thay đổi và còn nhiều bất cập nên không thể giải quyết trong thời gian ngắn.

Thành ủy TP Hồ Chí Minh xác định cần phải xử lý vấn đề Thủ Thiêm một cách căn bản, bởi đây không chỉ là vấn đề của Quận 2 mà là nhiệm vụ chính trị quan trọng của Thành phố.

Về vấn đề chống tham nhũng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho rằng cuộc chiến chống tham nhũng ở nước ta chưa bao giờ giảm nhiệt và bớt kiên quyết. Điểm lại, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, kết quả xử lý tham nhũng là rất lớn. Tuy nhiên, như ý kiến của cử tri, việc thu hồi tài sản tham nhũng chưa cân xứng với kết quả xử lý. Đồng chí Trần Lưu Quang cho rằng, cần phải có sự đồng bộ về cơ chế, chính sách, luật lệ và cách làm. Công cuộc phòng chống tham nhũng đang diễn ra quyết liệt và tiếp tục đẩy mạnh, hi vọng kết quả của công việc này mỗi ngày sẽ tốt hơn.

Đối với kiến nghị của cử tri về công tác cán bộ, đồng chí Trần Lưu Quang cho biết, hiện nay công tác chuẩn bị cho Đại hội XIII của Đảng đang được triển khai nhằm chuẩn bị về văn kiện và chuẩn bị một đội ngũ cán bộ như mong muốn của bà con, đó là chọn được người cán bộ có đức, có tài, tuyệt đối không để những người thiếu phẩm chất, năng lực tham gia vào bộ máy.

Đồng chí Trần Lưu Quang cũng chia sẻ với bà con một số vấn đề mà bà con quan tâm về giao thông; luật lao động; quản lý đất đai; xây dựng; vấn đề xử lý rác thải..

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng mong muốn, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục nhận được những ý kiến đóng góp quý báu của bà con. Đó là những góp ý có trách nhiệm, tâm huyết vì sự phát triển của Thành phố; là những góp ý vì cái chung, không phải vì mục đích cá nhân./.

Tin, ảnh: V.Lê

dangcongsan.vn

 

 

 

 

 

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb