Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nông thôn mới giai đoạn tiếp theo

 Phát biểu tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới và phong trào “Toàn tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2010-2020, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm cho rằng, kết quả đạt được 10 năm qua của tỉnh là rất phấn khởi. Kết quả có được là sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị, sự chung sức, chung lòng đầy trách nhiệm của nhân dân. Giai đoạn tiếp theo còn rất nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi cần phải có sự toàn tâm, toàn ý của các thành viên Ban Chỉ đạo, các địa phương trong quá trình thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm cũng đồng thời chỉ ra những khó khăn trong quá trình thực hiện, trong đó có cả nguyên nhân chủ quan, lẫn khách quan, như: giá cả các mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh giảm mạnh, ảnh hưởng không nhỏ tới thu nhập của người dân; nguồn vốn ngân sách đầu tư cho chương trình mặc dù đã được nâng lên, khả năng đóng góp của nhân dân có hạn nên chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển và mức độ đạt các tiêu chí. Tiến độ hoàn thành các tiêu chí có phần chậm và chưa bền vững, nhất là các tiêu chí mềm.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, mục tiêu cho giai đoạn tiếp theo thì đã có, chủ yếu là giải pháp thực hiện để hoàn thành tốt nhất. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: các ngành, địa phương phải đặt sự quan tâm hàng đầu đối với việc thực hiện chương trình; xây dựng lộ trình và giải pháp cụ thể để tiếp tục thúc đẩy phong trào xây dựng nông thôn mới phát triển rộng khắp, chiều sâu, hiệu quả, thiết thực hơn.

Qua 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Bình Phước hiện có 35/90 xã đã đạt chuẩn, 2 thị xã và 1 thành phố đã hoàn thành hồ sơ trình Trung ương công nhận đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới, dự kiến đến hết năm 2019 có thêm 13 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn của tỉnh lên 48 xã. Về huy động nguồn lực từ năm 2011 đến nay là hơn 74 ngàn tỷ đồng. Kết quả này là động lực quan trọng để địa phương thực hiện trong những năm tiếp theo.

 Anh Ngọc – Trương Hiện

 

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb