Không thể vô cảm trước sự bức xúc về ô nhiễm môi trường của người dân

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh không làm thay ngành tài nguyên và môi trường mà đại diện cho cử tri nói lên tâm tư, nguyện vọng trước những bức xúc, đặt ra về vấn đề ô nhiễm môi trường và sẽ đi đến cùng để sáng tỏ sự việc, chứ không tiếp thu, hứa suông rồi để đó. Đây là khẳng định của bà Lê Thị Xuân Trang, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh trong buổi giám sát vấn đề có liên quan tại Sở Tài nguyên và Môi trường vào sáng 25/10.

Qua giám sát thực tế tại huyện Bù Đốp và thị xã Bình Long, nghe Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo tình hình thực hiện chính sách pháp luật bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh thời gian qua, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Lê Thị Xuân Trang chia sẻ với những khó khăn của ngành. Tuy nhiên, điều mà bà và các thành viên đoàn giám sát quan tâm, đó là hiện nay, các địa phương vẫn chưa có nơi xử lý rác tập trung, đổ lộ thiên, gây ô nhiễm môi trường, đe dọa nguồn nước sinh hoạt của dân. Vấn đề quản lý, bảo vệ môi trường của ngành chức năng còn nhiều hạn chế. Nhiều cơ sở, trang trại nuôi heo xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, gây mùi hôi, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước sinh hoạt và đời sống của nhân dân, gây bức xúc kéo dài trong dư luận. Giải quyết vấn đề này, bà Lê Thị Xuân Trang đề nghị:

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh lưu ý Sở Tài nguyên và Môi trường cần chú trọng nâng cao đạo đức công vụ cho cán bộ phụ trách chuyên môn, không vô cảm trước sự bức xúc của người dân, phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường; cần xem lại quy trình đánh giá tác động môi trường, không máy móc, rập khuôn, đừng để các địa phương đổ thừa đây là trách nhiệm của tỉnh. Bà cũng nhấn mạnh sở cần làm tốt vai trò tham mưu, đề xuất, tăng cường tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong tuyên truyền, phản biện, tham vấn ý kiến của cử tri, doanh nghiệp về kết quả xử lý các vi phạm nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận trong cộng đồng, nhất là tại các điểm nóng liên quan đến ô nhiễm môi trường, góp phần hạn chế thấp nhất các kiến nghị, bức xúc kéo dài của cử tri về vấn đề ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới../.

 Quốc Phong – Điểu Vĩnh

 

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb