Nâng cao hiệu quả truyền thông biến đổi khí hậu

Ngày 7/11, tại Hà Nội, Nhóm làm việc của các tổ chức phi chính phủ (CCWG), phối hợp với Trung tâm Đào tạo và Truyền thông Môi trường (Tổng cục Môi trường) tổ chức hội thảo “Nâng cao hiệu quả truyền thông biến đổi khí hậu”.

>>>>>>>Nhiều trường lãng phí trong mua sắm và khai thác thiết bị dạy học

>>>>>>>Tập huấn quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001-2008 trong cơ quan hành chính

>>>>>>>Bù Đăng: Tập huấn chương trình uống vitamin A, phòng chống bệnh giun sán

Hội thảo "Nâng cao hiệu quả truyền thông biến đổi khí hậu" được tổ chức ngày 7/11 tại Hà Nội (Ảnh: BL)

Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Truyền thông Môi trường Trần Phong cho rằng: Hội thảo là sự kiện hòa chung với không khí toàn cầu trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu 2013-COP19 sẽ được tổ chức từ ngày 11 – 22/11 tại Vác-sa-va (Ba Lan). Hội thảo là diễn đàn cho các cơ quan chính phủ, các tổ chức trong nước và quốc tế, cũng như giới truyền thông chia sẻ, thảo luận về việc nâng cao hiệu quả truyền thông biến đổi khí hậu, thông qua phương pháp đặt đối tượng truyền thông làm trọng tâm.

Các đại biểu tham dự Hội thảo được thông tin cập nhật liên quan đến biến đổi khí hậu và truyền thông trong lĩnh vực này, như giới thiệu về một số kết quả chính của báo cáo đánh giá thứ 5 của Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC), dự đoán ảnh hưởng về biến đổi khí hậu trong tương lai cho Việt Nam do Viện Khí tượng Thủy văn trình bày; công bố một số kết quả chính và báo cáo “Người dân Việt Nam đang thích ứng với biến đổi khí hậu thế nào và truyền thông có thể làm gì để hỗ trợ họ” từ dự án nghiên cứu truyền thông biến đổi khí hậu Climate Asia của BBC Media Action do Bộ Phát triển Quốc tế Anh (DFID) tài trợ; công chiếu bộ phim hoạt hình ngắn “Có phải Trái Đất đang sốt?”  một sản phẩm truyền thông về biến đổi khí hậu đơn giản, dễ hiểu và sinh động do nhóm thanh niên trong mạng lưới Thế hệ Xanh và nhóm Bé Mầm xây dựng phối hợp với Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) và Plan International.

Việt Nam được dự đoán là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, do đó việc truyền thông để người dân hiểu về tác động này và có các biện pháp thích ứng là cực kỳ quan trọng. Theo bà Natalia Tapies, Phó Giám đốc của tổ chức CARE, đại diện cho Nhóm CCWG: Truyền thông về vấn đề này là mối quan tâm lớn của CCWG và nhiều đối tác từ Trung ương đến địa phương. Vì vậy “Hiểu biết về đối tượng là yếu tố quan trọng không những giúp nâng cao hiệu quả truyền thông về nguy cơ liên quan, mà còn đảm bảo được sự tham gia và phát huy kinh nghiệm của chính người dân trong việc ứng phó và thay đổi”  bà Natalia Tapies nhấn mạnh.

Theo kết quả nghiên cứu có quy mô toàn quốc về trải nghiệm và sự thích ứng của người dân Việt Nam với biến đổi khí hậu do BBC Media Action tiến hành, có 89% trong số 3.486 người tham gia khảo sát cho rằng nhiệt độ đã tăng lên trong vòng 10 năm qua; một nửa số người được hỏi đều nhận thức rõ thời tiết đã trở nên khắc nghiệt hơn; 83% người được khảo sát lo lắng biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của họ.

Các chương trình truyền thông do Chính phủ, giới truyền thông và các tổ chức dân sự đang giúp các cộng đồng thích ứng tại Việt Nam hơn bất kỳ quốc gia nào khác đã được khảo sát. Những người đang cảm thấy tác động nhiều nhất từ biến đổi khí hậu cũng biết nhiều đến các hoạt động truyền thông liên quan hơn. Song người dân Việt Nam vẫn muốn có thêm thông tin về việc họ có thể ứng phó như thế nào, trước những tác động xấu đến kinh tế  xã hội gia tăng do biến đổi khí hậu gây nên.

Người dân Việt Nam đang sống với biến đổi khí hậu như thế nào? Tương lai của họ sẽ bị tác động ra sao và ngược lại họ sẽ tạo nên ảnh hưởng gì đối với môi trường sống của họ? Cách hiệu quả nhất để hỗ trợ người dân thích ứng với biến đổi khí hậu là gì? Làm thế nào để các cơ quan truyền thông, chính phủ, các tổ chức và doanh nghiệp có thể chia sẻ thông tin với người dân một cách hiệu quả, để họ cùng hiểu, cùng hành động ứng phó với biến đổi khí hậu? Đây là những vấn đề được các đại biểu tham gia Hội thảo tham luận, trao đổi nhằm tìm ra các giải pháp nâng cao hiệu quả truyền thông biến đổi khí hậu trong thời gian tới./.

Bích Liên

http://dangcongsan.vn

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb