Giới chuyên gia cảnh báo Đông Nam Á đối mặt nguy cơ “IS Đông tiến”

Trong bối cảnh cuộc chiến chống khủng bố diễn biến phức tạp, giáo sư Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Australia có bài viết đánh giá về thực trạng chủ nghĩa khủng bố quốc tế hiện nay ở khu vực Đông Nam Á.

Các tay súng IS. (Nguồn: Reuters)

Bài viết trên mạng Thayer Consultancy cảnh báo sự gia tăng liên kết giữa các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Philippines, Malaysia và Indonesia có thể dẫn đến hình thành cái gọi là “Mặt trận Hồi giáo thống nhất” ở Đông Nam Á. Theo đó, các tay súng Hồi giáo tham chiến tại Afghanistan trở về quê nhà sau khi được al-Qaeda huấn luyện đã “thai nghén” một phong trào liên Đông Nam Á.

Mạng lưới Jemmah Islamiyah (JI) tìm cách hợp nhất người Hồi giáo ở Malaysia, Singapore, miền Nam Philippines và thậm chí cả ở Australia. Sự nổi lên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thu hút các tay súng từ Đông Nam Á tới tham chiến ở Syria và Iraq.

Giới chức an ninh quan ngại khi IS suy yếu do thương vong lớn ở Trung Đông và mất quyền kiểm soát lãnh thổ, các tay súng trở về quê nhà mang theo những kỹ năng chiến đấu và tổ chức để kích động lại các điểm nóng trong khu vực. Sự gia tăng liên kết giữa các nhóm Hồi giáo cực đoan trong khu vực gây lo ngại về cái gọi là “IS Đông tiến.”

Tuy nhiên, giáo sư Thayer cho rằng hiện vẫn chưa thể nổi lên một mặt trận thống nhất như vậy, trong khi các quốc gia Đông Nam Á nay đã có kinh nghiệm và kiến thức để đối phó với chủ nghĩa khủng bố trên cơ sở hợp tác toàn khu vực.

Theo giáo sư Thayer, hiện không có tổ chức khủng bố nào được tổ chức theo mô hình quân đội lớn ở Malaysia hay Indonesia. Ở miền Nam Philippines có vài nhóm Hồi giáo vũ trang, song cũng chỉ được hình thành từ các phe phái khác nhau và khác cả về mục tiêu hoạt động.

Để đối phó, các quốc gia Đông Nam Á cần ban hành hai loại chiến lược. Đầu tiên là phải có một luật phù hợp để đối phó với bạo lực vũ trang đồng thời giảm thiểu thương vong cho dân thường. Chiến lược thứ hai là cần giải quyết những mối bất bình trong dân chúng mà các phần tử khủng bố lợi dụng để huy động sự ủng hộ cho các mục tiêu của chúng. Điều này có nghĩa phải cải thiện sự quản trị, luật pháp, công bằng xã hội và không phân biệt đối xử./.

Theo vietnamplus.vn

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb