Đề nghị mức án chung thân đối với Châu Thị Thu Nga

Sáng 9/10, tiếp tục phiên tòa xét xử nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group Châu Thị Thu Nga và đồng phạm, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội đề nghị mức án chung thân đối với Châu Thị Thu Nga.

Nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group Châu Thị Thu Nga tại phiên tòa. (Ảnh: TN)

Công bố bản luận tội đối với nguyên đại biểu Quốc hội (ĐBQH), nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group Châu Thị Thu Nga, đại diện Viện kiểm sát (VKS)  nhận định, từ hồ sơ tài liệu vụ án, từ kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa, có đủ căn cứ kết luận các bị cáo phạm tội như cáo trạng đã truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự.

Trong vụ án này, bị cáo Châu Thị Thu Nga là người chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện phạm tội và là người sử dụng, hưởng lợi toàn bộ số tiền chiếm đoạt được gần 350 tỉ đồng nên cần có hình phạt nghiêm khắc mới đủ tính răn đe.

VKS cũng cho rằng bị cáo Châu Thị Thu Nga và 9 đồng phạm đều phạm tội nhiều lần, với số tiền đặc biệt lớn. Tính chất vụ án đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo đã sử dụng tiền vào các mục đích trái pháp luật như chạy dự án, mua ô tô… gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Tuy nhiên, theo đại diện VKS, ngoại trừ bị cáo Nga, các bị cáo đều là người làm công ăn lương không được hưởng lợi.

VKS đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt bị cáo Châu Thị Thu Nga án chung thân. VKS cũng đề nghị buộc bị cáo Nga bồi thường số tiền chiếm đoạt hơn 348 tỉ đồng.

VKS đề nghị tòa tuyên phạt bốn nguyên Phó Tổng Giám đốc Housing Group gồm: Nguyễn Trường Sơn mức án 7-8 năm, Lê Hồng Cương 7-8 năm, Nguyễn Vũ Hùng 36-42 tháng và Phan Thanh Tuyên 30-36 tháng.

Nguyên Giám đốc sàn giao dịch bất động sản của Housing Group Nguyễn Thị Tình bị đề nghị 8-9 năm tù, Lưu Thị Thúy 4-5 năm tù.

Các bị cáo Phạm Thị Thu Hạnh (nguyên Kế toán trưởng Housing Group; Tây Hồ, Hà Nội): 4-5 năm tù. Đinh Phúc Tiếu (nguyên Kế toán trưởng Housing Group; Đống Đa, Hà Nội): 36-42 tháng tù. Đoàn Thanh Thủy ( nguyên quyền Kế toán trưởng Housing Group: 3-4 năm tù.

Theo cáo buộc của VKS, từ năm 2009 – tháng 11/2010, Dự án B5 Cầu Diễn chưa được giao cho Liên doanh Công ty Housing Group và Công ty HAIC làm chủ đầu tư. Từ năm 2011, dự án cũng chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và chưa được cấp giấy phép xây dựng, nhưng Châu Thị Thu Nga (Chủ tịch Hội đồng Quản trị, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group) đã chỉ đạo đưa thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý lên cổng thông tin điện tử của công ty là Liên doanh công ty Housing Group và công ty HAIC là chủ đầu tư Dự án B5 Cầu Diễn.

Ngoài ra, bị cáo Châu Thị Thu Nga còn thuê lập mô hình Dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt để tại sảnh trụ sở công ty Housing Group, chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất Dự án B5 Cầu Diễn để khách hàng tin tưởng nộp tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai tại Dự án B5 Cầu Diễn.

Với thủ đoạn nêu trên, trong thời gian từ ngày 9/1/2009 đến ngày 30/7/2013, Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỉ đồng của khách. Số tiền hơn 377 tỉ đồng thu của khách hàng, Nga mới trả lại gần 29 tỉ đồng cho 43 khách hàng; còn lại hơn 348 tỉ đồng, Châu Thị Thu Nga đã chiếm đoạt và sử dụng hết, đến nay không thu hồi được để trả cho khách hàng và cũng không có căn hộ để giao cho khách hàng./.

Thu Hằng

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb