Xét nghiệm HIV sớm – Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020

Ngày 9/11, tại buổi gặp mặt báo chí, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS Hoàng Đình Cảnh cho biết: Năm nay, chủ đề của Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS (10/11 – 10/12) và Ngày Thế giới phòng chống AIDS (1/12) tại Việt Nam là “Xét nghiệm HIV sớm – Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”.

Họp báo nhân Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS. Ảnh: ĐT

Theo ông Hoàng Đình Cảnh, Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) đã phát động mục tiêu 90-90-90 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác) ở cấp độ toàn cầu để tiến tới kết thúc dịch AIDS vào năm 2030. Trong các mục tiêu trên, mục tiêu 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình là mục tiêu hết sức quan trọng, là tiền đề để thực hiện các mục tiêu 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp. Do vậy, Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017, Việt Nam tập trung vào chủ đề “Xét nghiệm HIV sớm – Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”.

Mục tiêu của tháng hành động nhằm thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và của toàn dân; nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc ít người về dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS nói chung và lợi ích của xét nghiệm HIV sớm mới riêng. Đồng thời, hoạt động tuyên truyền tập trung vào việc giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; tăng cường hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV và trách nhiệm của người nhiễm HIV với gia đình, xã hội; mở rộng độ bao phủ, nâng cao chất lượng các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS; mở rộng xét nghiệm HIV sớm…

Theo đó, nhiều hoạt động thiết thực sẽ được tổ chức trong Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm nay như: Hội nghị tổng kết thí điểm các mô hình xét nghiệm HIV tại cộng đồng và triển khai hướng dẫn quốc gia xét nghiệm tại cộng đồng; mít tinh và diễu hành hưởng ứng Tháng hành động và Ngày Thế giới phòng chống AIDS; hội thảo chia sẻ kết quả thí điểm giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS tại cơ sở y tế; xây dựng và phát sóng các phóng sự về phòng chống HIV trên phương tiện thông tin đại chúng; đưa phóng viên đi thực tế tại các địa phương…

Đặc biệt, nằm trong chuỗi các sự kiện hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017 và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1/12), Cục Phòng chống HIV/AIDS phối hợp với Chương trình cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về HIV/AIDS (PEPFAR) tại Việt Nam, Mạng lưới quốc gia của người sống chung với HIV/AIDS Việt Nam, các nghệ sỹ Nhà hát kịch Việt Nam tổ chức các buổi giao lưu với sinh viên một số trường đại học Y (Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược Hải Phòng, Đại học Y khoa Vinh, Nghệ An, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch Thành phố Hồ Chí Minh). Chương trình giao lưu sẽ diễn ra từ ngày 10- 17/10 với chủ đề “Vì môi trường y tế không kỳ thị” và có sự tham gia của các nghệ sỹ nổi tiếng của Nhà hát kịch Việt Nam. Các nghệ sỹ sẽ gửi đến các bạn sinh viên hai tiểu phẩm về “Kỳ thị và phân biệt đối xử với bệnh nhân HIV – những câu chuyện điển hình từ các phòng khám, cơ sở y tế” và “Kỳ thị kép đối với nhóm quần thể đích nam quan hệ tình dục đồng giới nam (SMS) và người chuyển giới tại các dịch vụ y tế”. Các sinh viên sẽ được mời diễn lại tiểu phẩm trong vai trò của cán bộ y tế để xử lý lại các tình huống trên.

Bên cạnh đó, các sinh viên còn được tham gia màn Đối thoại sinh viên với nội dung: 2 đội sinh viên tham gia tranh luận về các tình huống đưa ra trong tiểu phẩm và giao lưu với khách mời là các bác sỹ trực tiếp điều trị, bệnh nhân HIV và các nhà quản lý. Nhằm làm rõ hơn các khái niệm về giới và tính dục, các sinh viên cũng sẽ được giao lưu với các khách mời thuộc cộng đồng đồng tính.

Theo báo cáo của Cục Phòng chống HIV/AIDS, luỹ tích đến nay, số người nhiễm HIV còn sống là 208.371 người và số bệnh nhân AIDS còn sống là 90.493 người…/.

Đỗ Thoa

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb