Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa

Trong khuôn khổ Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, chiều ngày 10/12, tại Bộ Quốc phòng, 125 đại biểu là các đoàn viên ưu tú đã tham dự Diễn đàn “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì Diễn đàn. Ảnh: Minh Châu

Thượng tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Diễn đàn.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã tập trung trao đổi xoay quanh các nội dung như: phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; xây dựng khu vực phòng thủ địa phương vững chắc; phát huy vai trò của tổ chức Đoàn các cấp và các đơn vị Quân đội trong phối hợp thực hiện chính sách hậu phương Quân đội, thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, một số kinh nghiệm trong công tác phối hợp tuyển quân;  phát huy vai trò của các tổ chức quần chúng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, biển đảo; kỹ năng, phương thức cần thiết trang bị cho giới trẻ trong xử lý các vấn đề phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội,…

Theo ý kiến của đại biểu Lộc Minh Hiệp, Phó Bí thư thường trực Tỉnh đoàn Lạng Sơn, Bộ Quốc phòng cần có nhiều hơn chính sách ưu đãi cho thanh niên xuất ngũ trở về địa phương, chỉ đạo Bộ chỉ huy Quân sự các tỉnh tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp để hướng nghiệp, tạo việc làm cho thanh niên xuất ngũ. Hằng năm, tổ chức các hoạt động gặp gỡ, tuyên dương các đơn vị quân đội, tổ chức Đoàn tiêu biểu trong công tác phối hợp; có hình thức để tuyên truyền, nhân rộng các điển hình tiêu biểu tại các địa phương trong cả nước.

Đại uý Hoàng Lê Anh, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An thì cho rằng, trong tình hình thế giới, khu vực tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó dự báo; sự chống phá của các thế lực thù địch; nguy cơ xảy ra khủng bố, chiến tranh mạng, mất an ninh thông tin ngày càng gia tăng như hiện nay, Trung ương Đoàn cần thường xuyên có sự chỉ đạo sát sao, yêu cầu các tỉnh, thành đoàn phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, Quân đội trong việc huy động đoàn viên thanh niên tham gia giữ gìn an ninh trật tự, tham gia giải quyết các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự; chỉ đạo các tỉnh, thành đoàn phối hợp với lực lượng CAND trong việc tuyên truyền, phản bác lại các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng; chia sẻ các thông tin chính thống thông qua các kênh tuyên truyền của Đoàn. Lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Quốc phòng cũng cần chỉ đạo Đoàn Thanh niên Bộ Công an, Ban Thanh niên Quân đội tiếp tục phối hợp tổ chức tốt các hoạt động chung giữa tuổi trẻ hai lực lượng nhằm phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ lực lượng vũ trang nhân dân trong bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thượng tướng Lương Cường nhấn mạnh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là hai nhiệm vụ chiến lược của cách mạng Việt Nam. Để phát huy vai trò, trách nhiệm của thanh niên đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay, Thượng tướng Lương Cường đề nghị tuổi trẻ cả nước cần tiếp tục quán triệt sâu sắc các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, trọng tâm là quán triệt hệ thống quan điểm, tư tưởng, phương châm chỉ đạo xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc trong Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Trung ương 8 khoá IX, Nghị quyết số 28 khóa XI về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Cùng với đó, các cấp bộ Đoàn cần tăng cường tuyên truyền trong nhân dân và thanh thiếu niên về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, nhiệm vụ quốc phòng – an ninh. Đây là nội dung nền tảng quan trọng góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của thanh niên đối với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc Tổ quốc; xây dựng cơ sở chính trị, củng cố niềm tin của thanh thiếu niên vào sự lãnh đạo của Đảng, phát huy truyền thống quê hương, truyền thống dân tộc, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng, trong đó chú trọng giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc. Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ; xung kích tham gia thực hiện các chương trình, dự án, cuộc vận động hướng về biên giới, hải đảo. Tham gia thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa,  về nguồn, vận động thanh niên xung phong đến làm việc, công tác tại nơi khó khăn, biên giới hải đảo.

* Cùng thời gian diễn ra Diễn đàn “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”, các đại biểu dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đã tham gia các diễn đàn đối thoại với các bộ trưởng, lãnh đạo các bộ: Giáo dục và Đào tạo; Lao động, Thương binh và Xã hội; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tài nguyên và Môi trường; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Khoa học và Công nghệ về các vấn đề mà thanh niên quan tâm./.

Minh Châu

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb