Công nhận Thành đất hình tròn Long Hà 1 và Long Hưng là di tích cấp tỉnh

Sáng ngày 9.8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Phú Riềng tổ chức Lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh thành đất hình tròn Long Hà 1 và Thành đất hình tròn Long Hưng. Ông Nguyễn Tiến Dũng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh- đã cùng dự.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng đã trao Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với Thành đất hình tròn Long Hà 1 và Thành đất hình tròn Long Hưng.

Thành đất hình tròn Long Hà 1 và Thành đất hình tròn Long Hưng trên địa bàn 2 xã và thuộc diện tích đất của Công ty TNHH MTV cao su Phú Riềng. Trải qua hơn 3.000 năm nhưng hình dạng và cấu trúc cơ bản của 2 di tích còn khá rõ nét, là những công trình rất có giá trị được đắp bằng đôi bàn tay của con người với công cụ thô sơ. Tháng 8/2017, Trung tâm Khảo cổ học thuộc Viện Khảo cổ học vùng Đông Nam bộ đã phối hợp với Ban Quản lý Di tích tỉnh Bình Phước tổ chức đào thám sát thu được nhiều hiện vật bằng đá, gốm… góp phần quan trọng trong việc phục vụ công tác nghiên cứu lâu dài về 2 di tích này nói riêng và hệ thống thành đất hình tròn trên địa bàn tỉnh nói chung.

Huyện Phú Riềng có 11 di chỉ khảo cổ trong tổng số 52 di chỉ thành đất hình tròn đã được phát hiện và nghiên cứu trên địa bàn tỉnh. Thành đất hình tròn không chỉ đơn thuần là địa điểm cư trú của cộng đồng người tiền sử, mà còn thể hiện cách sống, sự giao lưu, sản xuất, sinh hoạt, văn hóa; là loại hình di tích khảo cổ rất độc đáo của cư dân cổ Nam Đông Dương, lần đầu được biết đến vào những năm 1930. Ở Việt Nam chỉ duy nhất tỉnh Bình Phước có loại hình di tích khảo cổ này.

Phạm Yến

 

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb