Mỹ và Trung Quốc nối lại vòng đàm phán mới về thương mại

Chỉ ít giờ sau khi diễn ra vòng đàm phán ở Washington, ngày 23/8, chính quyền Washington đã chính thức áp gói thuế nhập khẩu ở mức 25% lên lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 16 tỷ USD từ Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ D.Trump cho biết ông không đặt nhiều kỳ vọng vào vòng đàm phán này với Trung Quốc. (Ảnh: politico.com)

Ngày 22/8, tại thủ đô Washington (Mỹ), các đại diện Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu nối lại vòng đàm phán mới về thương mại vốn bị đình trệ từ tháng 6/2018 nhằm tìm kiếm cách thức tháo gỡ những nút thắt trong quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Đây là cuộc đối thoại chính thức đầu tiên giữa các đại diện Mỹ và Trung Quốc kể từ sau khi Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross gặp cố vấn kinh tế Trung Quốc Liu He tại thủ đô Bắc Kinh. Tuy nhiên, sự kiện này được dự báo là khó có thể mang lại kết quả đột phá trong bối cảnh sự khác biệt về lập trường của Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu được thu hẹp. Trong khi Trung Quốc hy vọng sự kiện này sẽ này diễn ra êm đẹp và sẽ mang lại kết quả tốt dựa trên cơ sở bình đẳng, hai bên tin tưởng và tương trợ lẫn nhau thì Tổng thống Mỹ D.Trump lại cho rằng ông không kỳ vọng nhiều vào tiến triển của vòng đàm phán thương mại với Trung Quốc. Trả lời phỏng vấn báo chí, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông không đặt “khung thời gian” để kết thúc cuộc tranh cãi về thương mại với Trung Quốc – vốn đang dẫn tới những đòn trả đũa về thuế đối với hàng hóa giao dịch giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chỉ ít giờ sau khi diễn ra vòng đàm phán ở Washington, ngày 23/8, chính quyền Washington đã chính thức áp gói thuế nhập khẩu ở mức 25% lên lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 16 tỷ USD từ Trung Quốc. Đây là gói thuế thứ hai mà Mỹ áp dụng đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc kể từ sau thời điểm nổ ra căng thẳng thương mại giữa hai nước. Gói thuế này sẽ được áp dụng đối với 279 mặt hàng của Trung Quốc, gồm các sản phẩm nhựa, chất bán dẫn và cáp quang.

Vào tháng 7/2018, Mỹ đã đưa ra các biện pháp áp mức thuế 25% lên số hàng hóa trị giá 34 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc. Như vậy, nếu cộng gộp cả hai đợt áp thuế thì hiện đã có đến 50 tỷ USD (trong tổng số 500 tỷ USD) hàng hóa của Trung Quốc nhập khẩu vào thị trường Mỹ phải chịu mức thuế 25%. Trong khi đó, hiện chính quyền Washington còn đang dự kiến nới rộng các biện pháp đánh thuế bổ sung nhằm vào 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trong thời gian tới.

Trong một tuyên bố liên quan, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, biện pháp trên được thực hiện dựa theo điều 301 của Đạo luật thương mại Mỹ, nhằm đáp trả các hoạt động chuyển giao công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ sang Trung Quốc một cách “bất bình đẳng”.

Ngay sau động thái trên của Mỹ, Bắc Kinh đã đưa ra những phản ứng đáp trả ở quy mô tương tự nhằm vào 333 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, gồm nhiên liệu máy bay, dầu diesel và các thiết bị y tế.

Trả lời phỏng vấn trên tờ CNBC, Trợ lý Thương mại Mỹ Wilbur Ross nhấn mạnh, nền kinh tế nước này đang có xu hướng đi lên và ông không thấy rằng Mỹ cần phải “phiền lòng” quá nhiều trước các biện pháp trả đũa từ Trung Quốc./.

Thu Lan (Theo NHK, Reuters)

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb