Nga, Triều Tiên hợp tác trong các vấn đề an ninh khu vực

Ngày 8/10, Bộ Ngoại giao Nga thông báo nước này và Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực liên quan an ninh khu vực.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui (phải) tại cuộc gặp một quan chức của Đại sứ quán Nga ở sân bay quốc tế Bình Nhưỡng, trước khi khởi hành chuyến thăm Nga và Trung Quốc ngày 4/10/2018. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Thông báo đưa ra sau cuộc hội đàm giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Igor Morgulov (I-go Mô-gu-lốp) và người đồng cấp Triều Tiên Choe Son Hui (Chuê Xon Hui) nêu rõ hai nhà ngoại giao đã thảo luận chi tiết các khía cạnh chính trong giải quyết tình hình trên Bán đảo Triều Tiên và đạt được thỏa thuận tiếp tục tăng cường sự phối hợp giữa Nga và Triều Tiên trong các lĩnh vực an ninh khu vực cũng như các vấn đề tiểu khu vực.

Hiện, Thứ trưởng Choe Son Hui đang có chuyến thăm làm việc tới Nga. Bà sẽ tham gia cuộc hội đàm ba bên các Thứ trưởng Ngoại giao Nga, Trung Quốc và Triều Tiên, dự kiến diễn ra ở thủ đô Moskva (Nga) vào ngày 9/10 tới. Các cuộc tham vấn được cho là sẽ tập trung thảo luận các vấn đề gồm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Seoul.

Chuyến thăm Nga của Thứ trưởng Choe Son Hui diễn ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Pôm-Pê-ô) vừa kết thúc thăm Bình Nhưỡng và gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Kim Châng Un) ngày 7/10 để thảo luận về tiến trình phi hạt nhân hóa. Đây là chuyến thăm thứ 4 của ông Pompeo tới Triều Tiên. Trong cuộc gặp, hai bên đã nhất trí sẽ tổ chức cuộc thương lượng cấp chuyên viên “sớm nhất có thể” để thu xếp cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, có thể diễn ra vào cuối năm nay./.

Lê Ánh/TTXVN

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb