Hội nghị phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm

Sáng nay (28/11), Ban quản lý dự án an ninh y tế khu vực tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng tỉnh Bình Phước phối hợp với UBND huyện Bù Gia Mập tổ chức hội nghị liên ngành triển khai các hoạt động phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm trên địa bàn Bù Gia Mập.

Theo Báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 10 tháng năm nay, toàn tỉnh phát hiện 1118 ca sốt rét thì huyện Bù Gia Mập chiếm 750 ca, tăng 51,5% so với cùng kỳ 2017. Theo PGS, TS Lê Thành Đồng, Viện trưởng Viện sốt rét, ký sinh trùng, côn trùng TPHCM, Bù Gia Mập là “rốn” sốt rét của cả nước, số ca mắc sốt rét tại xã Bù Gia Mập đã cao bằng số ca mắc sốt rét toàn miền Bắc. Mặc dù thời gian vừa qua, công tác phòng, chống sốt rét, công tác tuyên truyền đã được địa phương thực hiện nhưng hiệu quả chưa cao. Nghiêm trọng hơn, tình trạng sốt rét kháng thuốc tại Bình Phước ngày càng tăng và đã có 1 ca tử vong do sốt rét. Sốt rét năm 2018 tại Bình Phước tăng cao do nhiều nguyên nhân; trong khi các kế hoạch phòng, chống chỉ giải quyết được phần ngọn, chưa giải quyết được tận gốc vấn đề.

 PGS, TS Lê Thành Đồng

 Viện trưởng Viện sốt rét, Ký sinh trùng, Côn trùng TPHCM

Cũng theo Viện sốt rét, Ký sinh trùng, Côn trùng TP.HCM, qua khảo sát tại xã Phú Nghĩa, Đăk Ơ và Bù Gia Mập với 904 người dân, có kết quả 108 người nhiễm bệnh giun sán dương tính với ấu trùng sán heo và 330 người nhiễm bệnh giun sán dương tính với ấu trùng giun đũa chó, mèo. Trước tình trạng này, hội nghị đã thông tin cụ thể đến các đại biểu về bệnh truyền nhiễm từ động vật, nguyên nhân, cơ chế lây bệnh, giải pháp phòng bệnh; Kế hoạch phòng chống bệnh sốt rét và các bệnh lây từ động vật sang người của huyện Bù Gia Mập.

Ông Phạm Hồng Khanh

 Phó Chủ tịch UBND huyện Bù Gia Mập

Thảo luận tại hội nghị, các trưởng thôn, ấp của Bù Gia Mập cho rằng tại các vùng dân tộc thiểu số, việc phòng, chống dịch bệnh chưa hiệu quả phần nhiều do công tác phòng, chống chưa kịp thời, chưa thường xuyên; chưa tuyên truyền thường xuyên đến người dân về việc lây nhiễm bệnh từ động vật sang người; đồng thời đặt câu hỏi về những địa chỉ cụ thể để người dân đến điều trị khi phát hiện nhiễm bệnh giun, sán…

Cũng tại Hội nghị, cơ quan chức năng đã khuyến cáo cụ thể đến người dân: Không ăn tiết canh dê, tiết canh heo, gỏi cá sống, không ăn thịt heo tái hoặc chưa được chế biến kỹ; Nuôi nhốt động vật theo quy định; Giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh khu vực sinh sống, phát quang bụi rậm xua đuổi muỗi, côn trùng…

Lê Na – Công Minh

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb