Hàn Quốc khẳng định quyết tâm thúc đẩy quan hệ liên Triều

Hàn Quốc sẽ tiếp tục theo đuổi các nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều nhằm thúc đẩy mục tiêu phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon. (Ảnh: NHK)

Đây là thông điệp được Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon đưa ra nhân dịp tham dự một diễn đàn ở thành phố Goyang, phía Bắc thủ đô Seoul, ngày 6/12.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ tận dụng cơ hội quý báu được mở ra trong năm 2018 để hiện thực hóa các mục tiêu về phi hạt nhân hóa toàn bộ và thiết lập hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên… Song song với việc theo đuổi mục tiêu cải thiện các mối quan hệ liên Triều một cách vững chắc, chúng tôi sẽ nỗ lực để thắt chặt mối liên hệ giữa phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên” – ông Cho Myoung-gyon nói.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc cho rằng, việc thiết lập một bầu không khí hòa bình ngày càng vững chắc ở khu vực biên giới liên Triều sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai miền. Điều này sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho những người dân sống ven khu vực biên giới liên Triều mà toàn bộ người dân trên bán đảo Triều Tiên sẽ được hưởng lợi từ sự thịnh vượng chung này.

Ông Cho Myoung-gyon nhấn mạnh: “Chúng tôi có kinh nghiệm thiết lập nền tảng hòa bình giữa hai miền Triều Tiên. Một lần nữa, cơ hội này lại đang mở ra trước chúng tôi”. Qua đó, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ, đồng thời kêu gọi các chính quyền địa phương và các nhóm dân sự cùng chung tay hướng tới mục tiêu thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố trên được ông Cho Myoung-gyon đưa ra trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang ghi nhận nhiều tín hiệu hòa giải tích cực từ đầu năm 2018, với 3 cuộc gặp gỡ thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên và Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều mang dấu ấn lịch sử. Trong tuyên bố mới đây nhân chuyến thăm New Zealand, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyến thăm Seoul do nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến thực hiện trong năm 2018. Ông Moon Jae-in tin tưởng rằng, diễn biến này sẽ góp phần thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đồng thời bảo đảm sự thành công cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ 2 dự kiến được tổ chức vào đầu năm 2019. Theo quan điểm của Tổng thống Moon Jae-in, việc ông Kim Jong-un sang thăm Seoul sẽ đánh dấu một bước ngoặt lịch sử bởi chưa từng có một nhà lãnh đạo Triều Tiên nào từng đặt chân lên thủ đô Hàn Quốc kể từ khi bán đảo Triều Tiên bị chia tách vào năm 1948./.

Thu Lan (Theo Yonhap)

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb