Tổng thống Mỹ thay thế Bộ trưởng An ninh Nội địa

Người đứng đầu Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ Kevein McAleenan sẽ trở thành Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ sau khi người đang nắm giữ vị trí này là bà Kirstjen Nielsen rời nhiệm sở.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen. (Ảnh: AP)

Đây là những thông tin được Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tải trên trang Twitter cá nhân, ngày 7/4, vào thời điểm chính quyền Washington đang tìm cách cải tổ cơ quan chịu trách nhiệm về chính sách nhập cư. Sự ra đi của bà Nielsen cũng đánh dấu động thái thay đổi nhân sự cấp cao mới nhất dưới thời chính quyền Tổng thống D.Trump, sau khi Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis lần lượt từ nhiệm vào tháng 11 và 12/2018.

Trước đó, một số phương tiện truyền thông Mỹ đã đưa tin về việc bà Nielsen đệ đơn xin từ chức trong cuộc gặp gỡ Tổng thống D.Trump vào tối 7/4. Đơn xin từ chức của bà Nielsen có đoạn viết: “Bất chấp những tiến bộ của chúng ta trong việc cải tổ an ninh nội địa ở thời kỳ mới, tôi vẫn quyết định rằng đã tới lúc rút lui. Tôi hy vọng rằng vị tân Bộ trưởng An ninh Nội địa sẽ được Quốc hội và các Tòa án Mỹ ủng hộ”.

Hiện vẫn chưa rõ lý do dẫn tới việc bà Nielsen từ chức là gì. Tuy nhiên, hãng tin CNN dẫn lời một quan chức chính phủ Mỹ cho rằng, bà Nielsen cảm thấy không thể tiếp tục trụ lại vị trí Bộ trưởng An ninh Nội địa trước những yêu cầu của Tổng thống D.Trump.

Tờ New York Times lại cho rằng, Tổng thống D.Trump đã tỏ ra “không hài lòng” với bà Nielsen khi mà số người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ đang gia tăng, đồng thời chỉ trích Bộ trưởng An ninh Nội địa chưa hành động tương xứng để bảo vệ đường biên giới Mỹ.

Trang web Axios.com đưa tin, Tổng thống D.Trump đã có ý muốn sa thải bà Nielsen từ vài tháng qua vì không tin tưởng vào năng lực của vị nữ Bộ trưởng An ninh Nội địa trong giải quyết các vấn đề người nhập cư, gồm cả việc thúc đẩy kế hoạch xây dựng bức tường biên giới với Mexico và trục xuất người nhập cư bất hợp pháp.

Trong khi đó, đài CBS News lại tỏ ra cảm thông khi cho rằng, bà Nielsen đã đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ vào thời điểm nhiều thử thách.

Bà Nielsen, 46 tuổi, được chỉ định vào vị trí Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ từ ngày 6/12/2017, sau khi người tiền nhiệm John Kelly được thăng chức làm Chánh Văn phòng Nhà Trắng. Bà Nielsen được biết đến là người có quan điểm ủng hộ lập trường cứng rắn của Chính quyền Tổng thống D.Trump trong vấn đề nhập cư bất hợp pháp và giữ vai trò giám sát việc thực thi các chính sách an ninh biên giới, chống khủng bố và nhập cư bất hợp pháp./.

Thu Lan (Theo báo chí nước ngoài)

dangcongsan.vn

 

 

 

 

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb