aA

An ninh Bình Phước 17:42, 11/04/2024 GMT+7

Bình Phước: Photo 20 GCNQSDĐ giả lừa đảo chiếm đoạt 8,5 tỷ đồng

Tuấn Tú
Thứ 5, 11/04/2024 | 17:42:47 5,241 lượt xem
BPO - Ngày 11-4, TAND tỉnh Bình Phước đã đưa ra xét xử sơ thẩm đối với Lê Trọng Điều (38 tuổi, ngụ phường Minh Hưng, thị xã Chơn Thành) với 2 tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Theo cáo trạng, Lê Trọng Điều là Giám đốc Công ty TNHH HD Group Việt (TX. Chơn Thành), chuyên kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản nên quen biết nhiều người có hoạt động mua bán bất động sản và biết thông tin các thửa đất của nhiều người tại thị xã Chơn Thành và huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước.

Từ tháng 9-2020 đến tháng 11-2022, Điều đã sử dụng máy photocopy, làm giả 27 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) với các thủ đoạn: Dùng máy photocopy in màu phô tô trực tiếp cả hai mặt GCNQSDĐ đứng tên Lê Trọng Điều thành nhiều GCNQSDĐ giả; dùng máy photocopy in màu phô tô mặt trước GCNQSDĐ đứng tên Lê Trọng Điều, mặt trong photo thông tin trong GCNQSDĐ của người khác thành nhiều GCNQSDĐ giả; hoặc dùng máy photocopy in màu photo trực tiếp cả hai mặt GCNQSDĐ đứng tên của người khác thành nhiều GCNQSDĐ giả.

Lê Trọng Điều tại phiên tòa sơ thẩm ngày 11-4

Điều đã nhiều lần dùng thủ đoạn gian dối đưa ra thông tin giả là vay tiền để mua đất, nộp lệ phí tách thửa đất và sử dụng 20 GCNQSDĐ giả để thế chấp và ký hợp đồng đặt cọc đất với 11 người cùng có địa chỉ tại thị xã Chơn Thành. Những người bị lừa do tin tưởng thông tin Điều đưa ra là thật, không biết GCNQSDĐ Điều đưa là giả nên đồng ý ký hợp đồng đặt cọc nhận chuyển nhượng QSDĐ và nhận thế chấp rồi đưa tiền cho Điều. Tổng số tiền Điều chiếm đoạt là 8,5 tỷ đồng. Số tiền chiếm đoạt được của các bị hại Điều đã sử dụng đóng tiền lãi, trả nợ cho người khác và tiêu xài cá nhân.

Quá trình điều tra, ngoài 20 GCNQSDĐ giả mà Điều đã mang đi “cầm cố” cho 11 bị hại, cơ quan công an còn thu giữ 7 GCNQSDĐ giả khác mà Điều đã làm sẵn do người dân giao nộp.

Tại phiên tòa sơ thẩm, sau khi HĐXX xét hỏi, đã có nhiều lời khai cũng như tình tiết mới từ bị cáo, bị hại và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan về việc Điều còn tài sản khác, chứ chưa sử dụng hết số tiền chiếm đoạt. HĐXX đã tuyên bố hoãn phiên tòa để cơ quan chức năng điều tra, kê biên tài sản của bị cáo Điều, nhằm đảm bảo quyền lợi cho các bị hại có liên quan trong vụ án.

  • Từ khóa
194018

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu