aA

An ninh Bình Phước 08:29, 06/05/2024 GMT+7

“Sập bẫy” liên hoàn, mất hơn 1 tỷ đồng

Minh Chính
Thứ 2, 06/05/2024 | 08:29:00 4,566 lượt xem
BPO - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bình Phước cảnh báo, hiện nay, tình trạng lừa đảo dưới hình thức công nghệ cao diễn ra khá phổ biến. Các đối tượng sử dụng rất nhiều thủ đoạn tinh vi để đánh lừa nạn nhân. Mới đây, đơn vị đã tiếp nhận đơn của bà V.T.T, trú phường Tân Phú, TP. Đồng Xoài trình báo việc bị tội phạm công nghệ cao lừa đảo mất hơn 1 tỷ đồng, sau đó tiếp tục dính “bẫy” dịch vụ “lấy lại tiền” và mất thêm hơn 300 triệu đồng.

Mất tiền tỷ bởi “sàn chứng khoán ảo”

Theo nội dung vụ việc, bà V.T.T thường xuyên sử dụng tài khoản cá nhân trên mạng xã hội facebook để kết bạn trò chuyện với mọi người. Cách đây khoảng 3 tháng, tài khoản facebook tên “Nguyen Hoang Nam” kết bạn và nhắn tin làm quen thì bà T đồng ý. Hằng ngày, hai người nhắn tin trao đổi qua lại về cuộc sống và hỏi thăm sức khỏe, công việc, gia đình. Đến ngày 20-3-2024, tài khoản facebook “Nguyen Hoang Nam” tư vấn, giới thiệu bà T tham gia gói đầu tư chứng khoán thông qua trang web https://mexcglobaliapp.vip và cam kết sẽ được lợi nhuận từ 10-30% theo gói đầu tư, thì bà T đồng ý.

Bà V.T.T đến cơ quan công an trình báo vụ việc

Sau đó, đối tượng gửi cho bà đường link website https://mexcglobaliapp.vip và hướng dẫn đăng ký tài khoản. Sau khi đăng ký tài khoản thành công thì bắt đầu đầu tư chứng khoán. Từ ngày 21-3 đến 28-3, bà T đã chuyển khoản 9 lần vào các tài khoản ngân hàng do bộ phận “Chăm sóc khách hàng” của trang web https://mexcglobaliapp.vip cung cấp với tổng 350 triệu đồng để đặt mua 8 mã lệnh theo hướng dẫn. Sau khi đặt mua 8 mã lệnh, lúc này tài khoản trên sàn Mexcgl của bà T hiển thị số tiền 385 triệu đồng bao gồm cả tiền gốc và lãi. Bà T thử rút tiền lãi về tài khoản ngân hàng cá nhân thì rút được 35 triệu đồng.

Bà T thấy việc đầu tư có lợi nhuận và rút được tiền nên tin tưởng trang web https://mexcglobaliapp.vip đầu tư chứng khoán là thật nên tiếp tục tham gia để thu lợi nhuận. Từ ngày 2-4 đến 9-4, bà T tiếp tục chuyển khoản tiền đầu tư tổng cộng 7 lần với 838 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đó bà T thực hiện rút tiền gốc và lợi nhuận thì không rút được nữa. Bà T liên hệ bộ phận “Chăm sóc khách hàng” thì được trả lời là phải đặt tiền cọc xác minh, phí giải ngân, phí bảo hiểm nếu không sẽ đóng băng tài khoản. Lúc này bà T nghi ngờ bị tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền 1,188 tỷ đồng nên không đầu tư nữa.

Tiếp tục dính “bẫy”

Đến ngày 14-4, một đối tượng liên lạc với bà T, tự giới thiệu tên Quỳnh làm bên tài vụ chuyên hỗ trợ giải ngân tất toán các tài khoản bị treo trên không gian mạng và lấy lại tiền bị lừa đảo. Mong muốn lấy lại tiền nên bà T đã nhờ Quỳnh tra soát số tiền bị treo và truy thu lại 1,188 tỷ đồng. Lúc này đối tượng cho biết số tiền đó đang “bị treo trên mạng” và đang bị công an, cơ quan thuế điều tra…, muốn lấy lại phải đóng phí ủy quyền cho Quỳnh 26 triệu đồng. Bà T thực hiện theo thì lúc này Quỳnh điện thoại nói là nội dung ủy quyền ghi chữ in thường không đúng quy định nên phải xin mã lệnh lần 2 và phải đóng thêm 26 triệu đồng nữa.

Nội dung tin nhắn trao đổi giữa đối tượng lừa đảo và bà V.T.T

Đóng tiền lần 2 xong, đối tượng xác nhận ủy quyền thành công và cho bà T vào group (nhóm) có 3 người. Sau khi tham gia group, đối tượng yêu cầu bà T phải đóng thêm 260 triệu đồng để tất toán và giải ngân; trong nhóm ai đóng sau thì phải chịu phí VAT 20% là 678 triệu đồng. Do lúc này không còn tiền nên bà T nói sẽ không tham gia thì đối tượng nói sẽ giảm cho bà 10% còn 339 triệu đồng. Lúc này, bà T đi vay 250 triệu đồng đóng phí, số còn lại sẽ xoay và đóng sau. Tuy nhiên, bà T không vay được ai, trong nhà không còn tiền. Thấy đã lâu bà T không đóng tiền, đối tượng liên tục hối thúc. Lúc này, bà T nghi ngờ bị chính các đối tượng lừa đảo đầu tư chứng khoán tiếp tục lừa đảo lần 2 nên đã làm đơn tố cáo gửi Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh. Hiện vụ việc đang được cơ quan công an thụ lý giải quyết.

Trước thực trạng này, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh khuyến cáo người dân, đây là thủ đoạn không mới, đã được cảnh báo trên các phương tiện thông tin truyền thông chính thống, trang thông tin điện tử của cơ quan công an… Tuy nhiên, người dân vẫn lơ là mất cảnh giác nên dính “bẫy” lừa đảo. Đánh trúng tâm lý nạn nhân mới bị lừa mất tiền, muốn lấy lại tiền ngay nên các đối tượng lừa đảo trước đó mạo danh văn phòng luật sư hay tạo ra các trang với tên gọi “Trung tâm thu hồi tiền lừa đảo trên không gian mạng” rồi đưa lên các trang mạng xã hội, website để tiếp tục liên hệ nạn nhân nhằm lừa đảo lần 2.

Do đó, để tránh bị tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tiền, người dân thường xuyên cập nhật các thông tin về thủ đoạn phạm tội của đối tượng lừa đảo trên không gian mạng được đăng tải trên các cơ quan báo chí truyền thông chính thống, trang thông tin điện tử của cơ quan công an để biết, cảnh giác phòng ngừa. Nếu là nạn nhân bị lừa mất tiền trên không gian mạng, cần báo ngay cơ quan công an gần nhất, tuyệt đối không nghe theo hướng dẫn của bất cứ đối tượng nào nói có thể “lấy lại tiền” mà phải chuyển phí trước. Đồng thời, đề nghị người dân khi phát hiện thông tin về các đối tượng lừa đảo trên không gian mạng hoặc những ai là nạn nhân thì cần kịp thời trình báo, tố giác với cơ quan công an để được ngăn chặn, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

  • Từ khóa
195851

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu