aA

An ninh Bình Phước 18:42, 16/05/2024 GMT+7

Cảnh giác chiêu trò giả danh 'nhân viên Chính phủ Mỹ'

Minh Chính
Thứ 5, 16/05/2024 | 18:42:08 4,022 lượt xem
BPO - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bình Phước cảnh báo, hiện nay tình trạng lừa đảo dưới hình thức công nghệ cao diễn ra khá phổ biến. Các đối tượng sử dụng rất nhiều thủ đoạn tinh vi để đánh lừa nạn nhân. Mới đây, đơn vị đã tiếp nhận đơn của bà H.T.T, trú phường Tân Đồng, TP. Đồng Xoài trình báo bị tội phạm công nghệ cao giả danh nhân viên Chính phủ Mỹ tham gia gìn giữ hòa bình ở Syria lừa đảo mất hơn 1 tỷ đồng.

Hình ảnh thùng tiền và giấy biên nhận gửi hàng do đối tượng gửi cho bà H.T.T

Theo nội dung vụ việc, bà H.T.T thường xuyên sử dụng tài khoản cá nhân trên mạng xã hội Facebook để kết bạn trò chuyện với mọi người. Cách đây khoảng 2 tháng, tài khoản facebook tên “Yadni Bentos” kết bạn và nhắn tin làm quen thì bà T đồng ý. Hằng ngày, hai người nhắn tin trao đổi qua lại về cuộc sống và hỏi thăm sức khỏe, công việc, gia đình. Trong quá trình nhắn tin trò chuyện, đối tượng cho biết hiện đang làm nhân viên cho Chính phủ Mỹ tham gia gìn giữ hòa bình ở Syria, bố là người Việt Nam nhưng đã mất; trước khi mất, bố ruột có để lại 600 ngàn USD. Đến ngày 26-4-2024, đối tượng cho biết rất tin tưởng bà T nên sẽ gửi thùng hàng bên trong có 600 ngàn USD về Việt Nam, để bà T đầu tư kinh doanh. Sau khi hết thời gian phục vụ tại Syria sẽ về Việt Nam thăm gia đình bà T và lấy lại số tiền, thì bà T đồng ý. Sau khi bà T gửi địa chỉ để nhận hàng cùng số điện thoại cho đối tượng, đến ngày 5-5, có số điện thoại 0395467977 tự xưng nhân viên công ty giao hàng liên lạc với bà T và yêu cầu đóng phí thông hải quan là 52 triệu đồng để nhận thùng hàng được gửi từ nước ngoài. Tin tưởng nên bà T đã chuyển khoản cho đối tượng 52 triệu đồng. Sau đó, đối tượng tiếp tục điện thoại cho bà T nói phải đóng thuế hải quan với số tiền 130 triệu đồng. Sau khi bà T chuyển khoản 130 triệu đồng, đối tượng lại điện thoại nói do có sai phạm thủ tục khi gửi hàng (gửi hàng chui) với số tiền rất nhiều nên phải đóng phí làm giấy xác nhận tiền USD thuộc quyền sở hữu và giấy bảo hiểm lô hàng, nếu không an ninh Việt Nam sẽ tịch thu. Do lo sợ bị mất số tiền trong thùng hàng nên ngày 7-5 và 8-5, bà T đã liên tiếp làm theo yêu cầu của đối tượng và chuyển khoản 1,076 tỷ đồng để hoàn thành xin giấy xác nhận và bảo hiểm lô hàng.

Bà H.T.T đến cơ quan công an trình báo

Sau khi chuyển đủ số tiền thì đối tượng tự xưng là nhân viên công ty giao hàng lại thông báo với bà T là Cục An ninh phòng, chống buôn lậu và rửa tiền tệ đã vào cuộc, đang điều tra bà T có liên quan đến vận chuyển trái phép ngoại tệ, nên phải kiểm tra, kê khai thông tin người gửi cùng người nhận số tiền 600 ngàn USD và yêu cầu bà phải đóng tiền thuế 10% của số tiền 600 ngàn USD (tương đương 1,3 tỷ đồng). Lúc này, bà T đã không còn khả năng nộp thêm tiền theo yêu cầu và nghi ngờ bị lừa 1,258 tỷ đồng nên đến cơ quan công an trình báo.

Hiện nay, các đối tượng lừa đảo dưới hình thức công nghệ cao sử dụng rất nhiều thủ đoạn tinh vi để đánh lừa nạn nhân. Bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng công an, đề nghị người dân nâng cao cảnh giác, cần xác minh kỹ thông tin trước khi chuyển tiền theo những yêu cầu qua mạng xã hội.

  • Từ khóa
196927

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu