aA

Thế giới 09:46, 26/02/2024 GMT+7

Phượng tím nở sớm bất thường tại Thủ đô Mexico City

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)
Thứ 2, 26/02/2024 | 09:46:57 2,334 lượt xem
Các nhà khoa học cho rằng biến đổi khí hậu là “thủ phạm” khiến hoa phượng tím nở sớm năm nay tại Mexico City (Mexico), khi mùa Xuân còn chưa đến.

(Nguồn: The New York Times)

(Nguồn: The New York Times)

Mỗi mùa Xuân sang, các đường phố của Thủ đô Mexico City lại ngập sắc tím với hàng nghìn cây phượng tím (Jacaranda) nở hoa.

Màu sắc của loài hoa này không chỉ thu hút ánh nhìn của cư dân và khách du lịch, mà cả những loài ong, bướm và chim chóc cũng tìm đến để trú ẩn và lấy thức ăn.

Thông thường hoa nở vào mùa Xuân nhưng năm nay, một số cây phượng tím đã bắt đầu trổ hoa từ đầu tháng Một. Hiện tượng bất thường này gióng lên hồi chuông cảnh báo người dân và các nhà khoa học về biến đổi khí hậu.

Hiện các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu mức độ lan rộng của hiện tượng hoa nở sớm và chỉ ra rằng biến đổi khí hậu chính là “thủ phạm” đầu tiên.

Nhà nghiên cứu Constantino Gonzalez thuộc Viện Khoa học Khí quyển và Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu tại Đại học Tự trị Quốc gia Mexico cho biết hoa phượng tím thường bắt đầu nở vào cuối tháng Ba, tức vào mùa Xuân.

Tuy nhiên, năm nay hoa nở từ tháng Một và tháng Hai.

Để rút ra mối tương quan giữa biến đổi khí hậu và việc hoa phượng tím nở sớm, nhóm nghiên cứu cần thu thập mẫu đại diện và so sánh hiện tượng nở hoa qua các năm.

Vì thế, ông Gonzalez đã hướng dẫn một nhóm bạn trẻ thu thập mẫu hoa ở nhiều địa điểm khác nhau của thành phố Mexico City, đồng thời dùng cả những bức ảnh chụp từ vệ tinh.

Ông lưu ý nhiệt độ tăng khiến mùa Đông năm nay tại Thủ đô của Mexico kết thúc sớm, tức là vào giữa tháng Một, thay vì cuối tháng Ba như mọi năm.

Các bức ảnh chụp hoa nở bất thường nói trên lan truyền trên mạng xã hội và nhiều người bắt đầu lo ngại về tác động của biến đổi khí hậu.

Bà Cristina Ayala, một nhà sinh vật học và là bác sĩ chuyên về khoa học bền vững, cho rằng, khác với trước đây, nhiều người bắt đầu nhận thấy tác động của biến đổi khí hậu là có thật và nghiêm trọng.

Nhiều người nhận thức được những tác động thực sự đối với người dân thành thị, chứ không chỉ ở nơi xa xôi như Bắc cực.

Mặc dù hoa phượng tím không phải là loài cây bản địa nhưng bà Ayala nhấn mạnh loài cây này có chức năng quan trọng đối với thành phố Mexico City.

Chúng thu hút nhiều ong và chim ruồi hơn các loài cây bản địa nên việc phượng tím nở sớm có nguy cơ làm giảm số lượng của các loài ong và chim ruồi tìm về.

  • Từ khóa
190284

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu