aA

Thế giới 18:56, 19/04/2024 GMT+7

UNECA: Tình trạng nghèo đói trên khắp châu Phi gia tăng trong 5 năm qua

Trung Khánh (TTXVN/Vietnam+)
Thứ 6, 19/04/2024 | 18:56:40 2,124 lượt xem
Đối với toàn châu Phi, nợ công hiện lên tới 66% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và chi phí trả nợ cao đang làm giảm các khoản chi tiêu thiết yếu cho y tế, giáo dục và hành động về khí hậu.

Người tị nạn tại một trại tạm ở Baidoa, Somalia. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người tị nạn tại một trại tạm ở Baidoa, Somalia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18-4, Thư ký điều hành của Ủy ban Kinh tế Liên hợp quốc về châu Phi (UNECA) Claver Gatete cho biết châu lục này đang đi chệch hướng trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) mặc dù đã thể hiện khả năng phục hồi đáng kể trước một loạt cuộc khủng hoảng mà khu vực này không phải là tác nhân gây ra.

Theo ông Gatete, tình trạng nghèo đói đã gia tăng trong 5 năm qua trên khắp châu Phi trong bối cảnh nợ nần, thách thức về tài chính và Biến đổi Khí hậu ngày càng trầm trọng.

Ông nêu rõ UNECA đã chứng kiến mức nợ tại "Lục địa Đen" tăng hơn 180% kể từ năm 2010. Đối với toàn châu Phi, nợ công hiện lên tới 66% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và chi phí trả nợ cao đang làm giảm các khoản chi tiêu thiết yếu cho y tế, giáo dục và hành động về khí hậu.

Mặc dù có mức tăng trưởng dự kiến là 3,5% vào năm 2024, cao hơn so với mức 2,8% của năm 2023, nhưng mức tăng trưởng này chưa đủ để châu Phi hoàn thành các mục tiêu của Chương trình nghị sự 2063. Mức tăng trưởng hạn chế cộng với những cuộc khủng hoảng trên toàn cầu đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng, làm xói mòn không gian tài chính và làm giảm khả năng tiếp cận tài chính tại châu lục này.

Theo ông Gatete, châu Phi cần khoảng 3.000 tỷ USD mỗi năm cho đến năm 2030 để phát triển và tài trợ để đạt được các mục tiêu SDG.

Các mối đe dọa đang diễn ra do Biến đổi Khí hậu đang làm giảm không gian tài chính, khiến chính phủ các nước thiệt hại tới 5% GDP hàng năm. Riêng tại châu Phi, cơ sở hạ tầng và Biến đổi Khí hậu ước tính khiến châu lục này bị thiệt hại từ 68 đến 108 tỷ USD mỗi năm.

Cũng theo Thư ký điều hành của UNECA, dựa trên dữ liệu mới nhất, dự kiến trong năm 2024 có 476 triệu người ở châu Phi sống trong cảnh nghèo đói. Ông Gatete bày tỏ hy vọng châu Phi có thể tìm ra các giải pháp riêng cho vấn đề trên vì châu lục này vẫn có các nguồn tài nguyên mà thế giới cần.

  • Từ khóa
194528

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu