aA

Xã hội 08:24, 27/02/2024 GMT+7

KỶ NIỆM 69 NĂM NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM (27-2-1955 - 27-2-2024)

Thay đổi để phát triển

Nguyễn Nga
Thứ 3, 27/02/2024 | 08:24:24 2,027 lượt xem
BPO - Năm 2023, ngành y tế tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 để lại. Đó là sự biến động bất lợi về nguồn nhân lực; công tác đấu thầu cung ứng thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế... Thế nhưng, những thách thức, khó khăn trong năm 2023 đã trở thành “phép thử” cho sự quyết tâm, nỗ lực vượt khó, cùng sự chung sức, đồng lòng của toàn ngành, nhằm giúp hệ thống y tế tiếp tục phát triển, hướng đến mục tiêu chăm sóc sức khỏe người dân ngày càng tốt hơn.

MỘT NĂM NHÌN LẠI

Phát huy hiệu quả của việc kiểm soát tốt dịch Covid-19, năm 2023, ngành y tế Bình Phước tiếp tục triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây lan nhanh, không để xảy ra tình trạng “dịch chồng dịch”; luôn chủ động, chuẩn bị sẵn sàng thuốc, vật tư, nhân lực và phương tiện, kịp thời đáp ứng khi có dịch xảy ra. Cùng với cả nước, 2023 là năm ngành y tế gặp rất nhiều khó khăn trong công tác khám, chữa bệnh (KCB) vì thiếu thuốc, hóa chất và vật tư y tế. Rốt ráo giải quyết vấn đề này, tại Quyết định số 705/QĐ-SYT ngày 22-12-2023 và Quyết định số 46/QĐ-SYT ngày 23-1-2024, Sở Y tế đã đấu thầu thành công 2 gói thầu về vật tư, hóa chất và thuốc có thời hạn 2 năm. Trên cơ sở đó, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã tổ chức mua sắm theo thẩm quyền, bước đầu giải quyết được tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, hóa chất. Người dân đi KCB không còn phải ra ngoài mua thuốc, vật tư y tế như trước.

Đấu thầu thành công hai gói vật tư y tế, hóa chất và thuốc, thời điểm này các bệnh viện, trung tâm y tế đã có đầy đủ thuốc men, cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân

Phấn khởi, vui mừng là cảm xúc chung của người bệnh, trong đó có bà Hoàng Thị Thành ở xã Phú Riềng, huyện Phú Riềng. Bà Thành chia sẻ: Đợt này đi khám bệnh, ngoài dặn dò sức khỏe, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh còn thông báo đã có đầy đủ thuốc, tôi không phải đi mua thêm bên ngoài. Nghe vậy, người dân chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi.

2023 cũng là năm ngành y tế đã có những chỉ đạo và thực hiện các nhiệm vụ thuộc Chương trình hành động số 17-CTr/TU ngày 30-9-2021 của Tỉnh ủy. Trong đó có việc nâng cấp hệ thống y tế để nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh và KCB cho nhân dân. Bệnh viện đa khoa tỉnh được nâng cấp, Trung tâm Y tế thị xã Phước Long, thị xã Bình Long cũng được đầu tư để nâng cấp lên bệnh viện hạng II. Các cơ sở y tế, đặc biệt là y tế cơ sở được đầu tư từ hạ tầng đến trang thiết bị, máy móc, góp phần đảm bảo công tác KCB cho nhân dân trên địa bàn.

Người dân đăng ký khám, chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh 

Sở Y tế xác định việc thực hiện Đề án 06 của Chính phủ là nhiệm vụ trọng tâm, đang được tiến hành thường xuyên, liên tục ở tất cả cấp, ngành, địa phương, trong đó có hệ thống y tế. Hiện nay, tất cả cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đều sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp tích hợp bảo hiểm y tế trong KCB; các cơ sở y tế công lập, y tế tư nhân tích cực thực hiện thu viện phí không dùng tiền mặt; hơn 700.000 người dân của tỉnh đã được quản lý sức khỏe điện tử; 115 cơ sở KCB được cấp mã liên thông trên hệ thống đơn thuốc quốc gia để thực hiện kê đơn thuốc điện tử…

CHÚ TRỌNG CÔNG TÁC ĐÀO TẠO

Đào tạo nhân lực và nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ là một trong những yếu tố then chốt để nâng cao chất lượng KCB. Chính vì thế, công tác này luôn được ngành y tế tỉnh triển khai liên tục và bài bản. Về đào tạo chuyên môn, năm 2023 ngành y tế phối hợp các trường đại học y mở 1 lớp chuyên khoa II và 3 lớp chuyên khoa I. Thực hiện Thông tư số 22/2013/TT-BYT hướng dẫn về việc đào tạo liên tục cho cán bộ y tế và Thông tư số 26/2020/TT-BYT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 22, đã có 8 hội nghị cập nhật kiến thức được Sở Y tế tổ chức và cấp giấy chứng nhận cho 811 nhân viên y tế. Trong năm, có 3 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở được Hội đồng Tư vấn khoa học và công nghệ Sở Y tế công nhận.

Trong năm 2023, đã có nhiều lớp tập huấn, cập nhật kiến thức được mở ra để nâng cao tay nghề cho đội ngũ bác sĩ tỉnh nhà

Người dân thanh toán tiền khám, chữa bệnh bằng cách quét mã QR tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh

Kê đơn thuốc điện tử cũng được các bệnh viện, Trung tâm y tế các huyện, thị xã triển khai để mang lại những thay đổi tích cực cho nhân viên y tế và người dân 

Bác sĩ Lại Thị Minh Hồng, phụ trách Đơn vị chạy thận nhân tạo, Trung tâm Y tế thị xã Phước Long phấn khởi: Được cử đi đào tạo lớp chuyên khoa I, tôi rất tự hào và vui mừng. Bởi đó chính là cách để mỗi bác sĩ được nâng cao tay nghề, phục vụ người bệnh tốt hơn.

Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thị Nguyên, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế tỉnh chia sẻ: Bằng tất cả cố gắng của tập thể ngành, sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, năm 2023, chúng tôi có 5 kết quả rất đáng tự hào. Đó chính là động lực để chúng tôi cố gắng, đưa ra những mục tiêu tiếp theo để chăm sóc sức khỏe nhân dân tốt hơn.

NỖ LỰC VÌ SỨC KHỎE NHÂN DÂN

Năm 2024, ngành y tế Bình Phước đề ra 8 nhiệm vụ, trong đó đẩy mạnh 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, gồm: Phát triển nguồn nhân lực, trong đó chú trọng nhân lực chất lượng cao; đảm bảo đấu thầu đúng quy trình, quy định để ổn định thuốc, vật tư y tế; tích cực chuyển đổi số; các giải pháp để thu hút, đãi ngộ bác sĩ cũng như các lực lượng trong ngành y tế; liên kết vùng, đặc biệt là các bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến cuối để nâng cao chất lượng KCB.

Thay đổi để phát triển bắt buộc mỗi bác sĩ phải nỗ lực học tập, nâng cao tay nghề để chăm sóc người bệnh tốt hơn. Trong ảnh: Bác sĩ chuyên khoa I Đức Thế Anh, Bệnh viện đa khoa tỉnh khám bệnh cho người dân

Để làm được điều đó, mỗi cá nhân, tập thể đang công tác trong ngành y tế đã xây dựng cho mình những kế hoạch để học tập, nâng cao trình độ, cập nhật kiến thức bằng nhiều hình thức, biện pháp khác nhau. Từ đó, xây dựng được nền tảng vững chắc, phát triển dịch vụ và nâng chất hoạt động chăm sóc sức khỏe người dân. Bác sĩ chuyên khoa I Trần Ngọc Ẩn, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Bình Long cho biết: Theo tiến độ, đến cuối năm 2024, dự án nâng cấp và mở rộng trung tâm sẽ hoàn thành. Bên cạnh cơ sở vật chất, đầu tư máy móc, chúng tôi đã liên kết với các bệnh viện đầu ngành để vừa bồi dưỡng kiến thức cho bác sĩ vừa mời các chuyên gia tham gia trong công tác KCB. Tất cả để Trung tâm Y tế thị xã Bình Long xứng đáng là địa chỉ KCB tin cậy cho người dân, đặc biệt dọc tuyến quốc lộ 13.

“Đoàn kết, kỷ cương, bản lĩnh, linh hoạt, đổi mới, sáng tạo, kịp thời, hiệu quả” là chủ đề hoạt động năm 2024 của ngành y tế Bình Phước. Vì vậy, bên cạnh các mục tiêu cụ thể, ngành sẽ tiến hành đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng KCB, phát triển song song y tế chuyên sâu và y tế cơ sở. Nâng cao y đức, hướng tới sự hài lòng của người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Tại Quyết định số 2075/QĐ-UBND ngày 8-11-2022 của UBND tỉnh ban hành Đề án “Nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh và khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến 2023” đặt ra nhiều mục tiêu cụ thể, trong đó có thành lập một số bệnh viện công lập về sản - nhi, lão khoa, tim mạch… Để làm được điều đó, lãnh đạo ngành y tế Bình Phước và TP. Hồ Chí Minh đã thỏa thuận hợp tác để phát triển y tế địa phương. Trong đó, Viện Tim và Bệnh viện 115 sẽ hỗ trợ chuyên môn về tim mạch cho Bệnh viện đa khoa tỉnh; Bệnh viện Hùng Vương và Nhi Đồng (TP. Hồ Chí Minh) hỗ trợ chuyên môn, đào tạo nhân lực để sớm thành lập Bệnh viện sản - nhi Bình Phước; Bệnh viện Bình dân hỗ trợ điều trị ngoại khoa… “Chúng tôi đề ra các mục tiêu và cố gắng hoàn thành với tất cả quyết tâm của cán bộ, nhân viên trong ngành. Với từng bước đi như thế, chúng tôi mong muốn sẽ đáp ứng nhu cầu KCB của nhân dân” - bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thị Nguyên, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế cho biết.

  • Từ khóa
190424

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu