aA

Xã hội 04:46, 28/02/2024 GMT+7

KỶ NIỆM 69 NĂM NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM (27-2-1955 - 27-2-2024)

Niềm vui của người thầy thuốc

Phạm Quang
Thứ 4, 28/02/2024 | 04:46:09 2,075 lượt xem
BPO - Tốt nghiệp đại học ngành kinh tế nhưng lại quyết định nối nghiệp cha ông hành nghề bốc thuốc, bấm huyệt chữa bệnh cứu người. Đó là sự lựa chọn của lương y Ngưu Tấn Tùng, Hội Đông y huyện Đồng Phú.

Lương y Ngưu Tấn Tùng (SN 1968) là người Khmer sinh ra trong gia đình có truyền thống làm y học cổ truyền. Từ nhỏ, ông đã chứng kiến ông nội, rồi cha mình hành nghề y, bốc thuốc chữa bệnh cứu người. Ông đã được hướng dẫn, chỉ bảo tận tình về nghề y và gắn bó với công việc bốc thuốc chữa bệnh từ năm 1998 đến nay.

Lương y Ngưu Tấn Tùng khám và điều trị cho bệnh nhân

Trong đại gia đình lương y Tùng, hiện có 5 người theo nghề y, có cả y học hiện đại và y học cổ truyền. Sở trường của ông là chữa bệnh về xương khớp, tai biến, hiếm muộn… Bệnh nhân đa phần ở các tỉnh khu vực phía Nam. Nhiều trường hợp được ông chữa trị có kết quả tốt và vẫn giữ liên lạc đến nay. Ông chia sẻ: “Có rất nhiều câu chuyện đẹp về nghề y và câu chuyện gần gũi với tôi nhất đến thời điểm này là có một người sinh năm 1979 bị gãy cột sống do té từ giàn giáo xuống, điều trị ở bệnh viện và được tiên liệu là bị liệt. Tôi đã điều trị, hiện người này đi lại, làm việc bình thường rồi”. 

Là bệnh nhân điều trị thường xuyên tại phòng khám của Hội Đông y huyện Đồng Phú và tại nhà lương y Ngưu Tấn Tùng, bà Nguyễn Thị Nguyệt còn rủ thêm thông gia đi cùng để được lương y Tùng bấm huyệt cho đỡ nhức mỏi vai, gáy. Bà Nguyệt cho biết: “Tôi đã điều trị bệnh mấy tháng nay, cảm thấy sức khỏe dần tốt hơn. Tôi đã giới thiệu mấy người đến đây điều trị, họ nói bệnh cũng đỡ”.

Lương y Ngưu Tấn Tùng thường xuyên nghiên cứu thêm các tài liệu chuyên ngành để bổ sung kiến thức, nâng cao tay nghề

Sau 2 lần được lương y Tùng bấm huyệt, bà Mai Thị Vẻ ở thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú bày tỏ: “Tôi thấy người khoan khoái lắm! Lương y rất tận tình và vui vẻ với người bệnh”.

Theo lương y Tùng, mỗi năm có hàng ngàn lượt bệnh nhân từ các tỉnh phía Nam đến để khám, điều trị bệnh. Ngoài khám, điều trị tại nhà, lương y Tùng còn tham gia khám bệnh, châm cứu, bấm huyệt miễn phí tại phòng khám của Hội Đông y huyện Đồng Phú. Nghe ông “mát tay” với những ca liên quan đến bệnh xương khớp, anh Nguyễn Văn Hiền ở xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú đã tìm đến. “Gặp được lương y Tùng, tôi thấy rất hài lòng về phương pháp bấm huyệt. Ông ấy là người hành nghề có tâm!” - anh Hiền cho hay.

Niềm vui của những người đến điều trị khi bệnh thuyên giảm, sức khỏe ổn định cũng chính là niềm vui của lương y Tùng, vì với ông: Niềm vui lớn nhất là khi người ta khỏi bệnh!

  • Từ khóa
190547

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu