aA

Xã hội 20:04, 13/05/2024 GMT+7

Sàng lọc bệnh qua AI cho 1 triệu người

Hiền Hạnh (TTXVN)
Thứ 2, 13/05/2024 | 20:04:56 2,509 lượt xem
Chiều 13-5, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về Hành trình "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng" năm 2024.

Phẫu thuật bằng hệ thống Robot Davinci thế hệ XI hiện đại cắt tuyến giáp qua tiền đình miệng trong điều trị ung thư tuyến giáp tại Bệnh viện K. Ảnh minh họa: TTXVN phát

Với chủ đề "Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn", Hành trình năm nay dự kiến diễn ra trên cả nước trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 10 với các chỉ tiêu: 20.000 thầy thuốc trẻ tham gia khám bệnh, tư vấn sức khỏe cả trực tiếp và trực tuyến; số lượng người dân được tư vấn, khám bệnh trực tiếp là 100.000 người; số lượng người được sàng lọc bệnh qua nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) là 1 triệu người. 

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam kỳ vọng tuyên truyền, cung cấp thông tin về các bệnh không lây nhiễm đạt khoảng một tỷ lượt xem trên các nền tảng trực tuyến; tư vấn về kiến thức phòng, chống các bệnh không lây nhiễm cho khoảng 1 triệu thanh niên; hỗ trợ ít nhất một nghìn người dân, người bệnh, thiếu nhi hoàn cảnh khó khăn về mặt tài chính hoặc y tế miễn phí; Hội, Câu lạc bộ Doanh nhân trẻ, Thầy thuốc trẻ tại mỗi địa phương triển khai ít nhất một chương trình hỗ trợ thường xuyên cho người dân khó khăn...

Đặc biệt, Hành trình năm nay sẽ được tích hợp nhiều hoạt động mới hướng về vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tăng cường định hướng lý tưởng, chính trị, kết nạp Đảng viên mới; tặng trang thiết bị hỗ trợ chuyển đổi số y tế trong hoạt động khám bệnh tình nguyện.

Trong chuỗi hành trình năm nay, dự kiến hơn 100.000 người dân cả nước tiếp tục được khám các bệnh lý về phổi, hỗ trợ chụp X-quang và cắt lớp vi tính. Đặc biệt, người dân cả nước có thể sàng lọc bệnh phổi và ung thư phổi bằng cách gửi thông tin và phim X-quang tới nền tảng AI vận hành bởi Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, dự kiến hơn 1 triệu người dân sẽ được sàng lọc qua công nghệ mới này.

Cũng trong khuôn khổ Hành trình còn diễn ra Chương trình "CAREME - yêu lấy mình", với mục tiêu tầm soát bệnh tim mạch, thận chuyển hóa cho người dân, với các hoạt động khám tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Bệnh viện Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) và các bệnh viện tại tỉnh Bình Dương. Dự kiến hơn 20.000 người dân sẽ được khám, xét nghiệm chức năng thận miễn phí tại các chương trình cộng đồng và tại bệnh viện tham gia chương trình. 

Trong Hành trình, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam còn triển khai các chương trình như: Khám và hướng dẫn vệ sinh rửa tay bằng xà phòng - Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn; chương trình khám bệnh tặng quà hướng đến người lao động có hoàn cảnh khó khăn, tiếp tục chương trình tặng một triệu hộp thuốc Berocca bổ sung vitamin và khoáng cho người dân tham gia khám bệnh…

Chia sẻ thêm về Hành trình, Thạc sĩ, dược sĩ Nguyễn Hữu Tú, Phó chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho hay, đây là chuỗi chương trình khám bệnh tình nguyện lớn nhất từ trước đến nay của lực lượng thanh niên ngành y tế, thầy thuốc trẻ. Qua đó, thể hiện rõ nét tinh thần tình nguyện vì cộng đồng, gắn với phương châm "đi để trải nghiệm, đi để để cống hiến" của Hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi” do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam triển khai.

Dự kiến, Lễ ra quân Hành trình được tổ chức vào sáng 18-5 tại Hà Nội. Tại Lễ ra quân, Ban tổ chức đặt mục tiêu tổ chức khám cho trên 2.000 người dân trên địa bàn thành phố là người có công, gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, lao động tự do với các hạng mục: Khám bệnh, xét nghiệm máu cơ bản, chụp X-quang phổi, siêu âm, điện tim và sàng lọc các bệnh theo chuyên đề.

  • Từ khóa
196763

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu